Đường dẫn truy cập

Công an Hà Nội bắt nhà văn từng ra sách chỉ trích Nguyễn Phú Trọng


Nhà văn Phạm Thành và quyển sách Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo. Photo Facebook Bà Đầm Xòe
Nhà văn Phạm Thành và quyển sách Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo. Photo Facebook Bà Đầm Xòe

Nhà văn Phạm Thành, người viết sách chỉ trích Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bị bắt sáng nay 21/5/2020 tại Hà Nội, theo tin từ các nhà báo độc lập.

Từ Hà Nội, nhà báo độc lập Nguyễn Vũ Bình cho VOA biết thông tin về việc Công an Hà Nội bắt tạm giam nhà văn Phạm Thành, sau khi được bà Nguyễn Thị Nghiêm, vợ ông Thành, báo tin.

“Chị Nghiêm, vợ anh Thành cho tôi biết là anh Thành bị bắt rồi, anh bị bắt tạm giam bốn tháng. Chị bảo họ có khám nhà trong hai tiếng rưỡi, từ 8 giờ sáng đến 10 giờ 30. Chị bảo họ đưa anh ấy đến số 89 Trần Hưng Đạo [Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP. Hà Nội], sau đó đưa về nhà tù Hỏa Lò. Chị nói họ không để lại giấy tờ gì cả”.

VOA đã liên lạc Công an Tp. Hà Nội để tìm hiểu vụ việc bắt giam nhà văn Phạm Thành nhưng chưa được phản hồi.

Blogger Bà Đầm Xòe viết sách chỉ trích ông Nguyễn Phú Trọng
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:42 0:00

Nhà văn Phạm Thành, tên đầy đủ là Phạm Chí Thành, năm nay 68 tuổi, viết blog với biệt danh là Bà Đầm Xòe, là tác giả của cuốn sách “Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo” được xuất bản ở nước ngoài và phát hành trên mạng xã hội vào tháng 9 năm 2019. Có nhiều đồn đoán trên Facebook rằng nhà văn Phạm Thành bị bắt là vì cuốn sách này.

Trong cuộc phỏng vấn với VOA khi phát hành quyển sách này, ông Thành nói: “Tôi tự tin rằng việc in ấn này là không có gì sai luật. Tôi cũng muốn nói cho những người khác rằng họ có sách thì cứ in. Nhà nước không in, thì tôi, dùng quyền của tôi theo điều 25 của Hiến pháp đã quy định, để in”.

“Quyển sách này là một bằng chứng, một dữ liệu về những lời ăn tiếng nói, hành xử của ông Trọng, trong những chính sách đối nội và đối ngoại của ông ấy, đối với Trung Quốc cũng như đối với thế giới. Tôi nhận ra rằng ông Trọng là người mà làm tất cả những điều gì mà Trung Quốc muốn”, ông Thành từng nói với VOA Việt Ngữ.

Ông Thành nói thêm: “Tôi đã 41 năm theo Đảng và Nhà nước rồi, bây giờ ngoảnh lại thấy dân tộc này cái gì cũng tụt lùi, nguyên nhân tại đâu? Nguyên nhân là chúng ta không có dân chủ, nguyên nhân là Đảng Cộng sản duy trì sự độc tài!”

Nhà báo Phạm Thành có nhiều năm làm việc cho Đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV), tự ứng cử Đại biểu Quốc hội năm 2016, và đồng thời là tác giả của sách Nền Kinh tế Thị trường Định hướng XHCN Xuống hố cả lũ và tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa.

Từ Thái Lan, nhà báo độc lập Đường Văn Thái, nêu nhận định về việc công an Việt Nam bắt giam nhà văn Phạm Thành.

“Từ đầu năm 2020 đến nay, nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt hai người cao tuổi là ông Phạm Thành và ông Trần Đức Thạch. Ông Thành cũng là hội viên của Hội nhà báo Việt Nam Độc lập.

“Những người từng làm cho cơ quan nhà nước Việt Nam và nói ra sự thật thì bị chính quyền bắt bớ. Nhà cầm quyền Việt Nam sợ ông Thành nói ra sự thật trước thềm đại hội Đảng 13 nên họ tìm cách bịt miệng, bắt bớ, giam cầm ông Thành”.

Ông Nguyễn Vũ Bình nêu nhận định việc ông Phạm Thành bị bắt:

“Trước mỗi đại hội, theo thông lệ, họ hay thị uy, bảo vệ đại hội, hay tránh sự phiền phức, hay những tiếng nói phản biện thì họ bắt một số người. Đây là những việc làm sai trái.

“Những người phản biện nêu ý kiến của mình, bày tỏ các vấn đề của đất, vấn đề chính sách, quan điểm đường lối…mà bị bắt như thế là hoàn toàn không được…Không ai phục và chấp nhận việc bắt bớ như thế”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG