Đường dẫn truy cập

Con đường chông gai của những diễn viên điếc ở Hollywood


Hình ảnh Hollywood nguyên gốc
Deyane Moses - VOA

Để thành công ở Hollywood là điều rất khó khăn. Đối với những diễn viên khuyết tật như mất thính giác thì điều này còn khắc nghiệt hơn bởi lẽ các vai diễn cho người điếc không nhiều. Nhưng hiện có một tổ chức dân sự tuyên dương những thành tựu mà các nghệ sĩ điếc ở Hollywood đã mở đường cho những người đi sau.

Cô Natashi Ofili quen với việc đọc môi người khác trong suốt cả đời mình. Cô nói:

“Khi tôi sinh ra, tôi vẫn nghe được. Nhưng sau khi bị một trận sốt cao lúc 18 tháng tuổi, tôi đã mất đi khả năng nghe từ lúc đó.”

Cô Ofili là một nhà thiết kế thời trang đạt được nhiều thành tựu và là có nhiều triển vọng trở thành một diễn viên. Hiện giờ cô đang chụp một vài tấm ảnh mẫu với hy vọng sẽ được các đạo diễn để mắt tới. Nhiếp ảnh gia của cô cũng là một người điếc.

Cô Ofili vừa được chọn đóng vai chính trong một bộ phim ngắn có tựa đề là ‘Words Not Spoken’ – tạm dịch ‘Những lời chưa nói.’ Cô hy vọng đây sẽ là một khởi đầu tốt cho công việc sau này:

"Đối với tôi đóng phim là nghệ thuật. Giống như thời trang là nghệ thuật vậy. Khi tôi bước vào nghiệp diễn, đó là một cảm giác rất xúc động – một câu chuyện kết nối với nhân vật. Nó cuốn tôi vào đó."

Bộ phim truyền hình tuổi teen nổi tiếng ‘Switched at Birth’ là một trong những chương trình TV ưa thích của cô Ofili. Trong phim 'Switched at Birth,' diễn viên Constance Marie đóng vai một bà mẹ có một đứa con gái điếc. Bà phải học ngôn ngữ ký hiệu Mỹ ASL để vào vai này, và bà học nó chỉ trong có ba tuần. Bà Marie cho biết:
Nữ diễn viên Constance Marie
Nữ diễn viên Constance Marie
"Làm việc với các diễn viên khuyết tật giống y hệt với cách làm việc với các diễn viên bình thường khác. Nó đã mở ra cho tôi đến với một thế giới của cộng đồng những người điếc và người bị lãng tai. Trong phim của chúng tôi có những người ngồi trên xe lăn và những người có sắc tộc khác nhau. Quả thực rất đa dạng. Theo ý tôi, nó thực ra chỉ là một sự tuyên dương điều một xã hội nên được khắc họa trên truyền hình."

Nhưng nhiều diễn viên nói rằng sự đa dạng trong bộ phim truyền hình này không phản ánh thực tế Hollywood. Có nhiều diễn viên điếc làm việc ở đây nhưng chỉ nhận được những vai diễn nhỏ. Có lẽ, một trong những diễn viên nổi tiếng nhất và đáng kính trọng nhất trong cộng đồng người điếc là diễn viên đã giành giải Oscar Marlee Matlin. Hiệp hội người Điếc Quốc gia gần đây đã vinh danh bà với Giải thưởng Đột phá – Breakthrough Award. Tổng giám đốc của Hiệp hội, ông Howard Rosenblum, giải thích về điều này thông qua một thông dịch viên:

"Marlee Matlin đã phá vỡ những định kiến và những rào cản. Mọi người khi nhìn và nghe về người điếc thì đều nghĩ là ‘ôi, người điếc chẳng làm được gì cả.’ Tuy nhiên, bà ấy, bằng chính nghị lực của mình, đã chứng minh rằng chúng tôi có thể nhảy múa, có thể diễn, có thể gây quỹ một triệu đô chỉ trong một đêm. Và đó chính là điều mà Marlee Matlin tự mình đang làm và sẽ tiếp tục làm."

Thành lập năm 1880, Hiệp hội người Điếc Quốc gia là tổ chức dân quyền lâu đời nhất tại Hoa Kỳ. Năm nay, tổ chức này đã tài trợ một buổi lễ trao giải đầu tiên để vinh danh các nghệ sĩ điếc tại Hollywood và những người ủng hộ, hỗ trợ cộng đồng người điếc. Thông qua một thông dịch viên, diễn viên Matlin nói rằng đã có nhiều tiến bộ nhưng còn nhiều điều nữa còn có thể đạt được:

"Chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì. Chúng tôi thực sự có thể làm bất cứ điều gì ngoại trừ việc nghe. Tôi muốn được trông thấy có nhiều sự sáng tạo hơn từ phía những người tham gia vào quá trình sáng tạo đó. Cho dù là bạn đang nói về các đạo diễn, về đạo diễn tuyển diễn viên, nhà sản xuất, hay các tác giả viết kịch bản. Ý tôi là, tôi có nhìn thấy những sự tiến bộ ở mặt này hay mặt kia, một chút xíu gì đó, nhưng tôi không nghĩ chừng đó là đã đủ."

Các nghệ sĩ điếc giống như Ofili kính trọng những việc làm của bà Matlin cả trong cộng đồng điếc lẫn cả trên màn ảnh. Họ nói rằng họ rất lạc quan rằng những bộ phim truyền hình như 'Switched at Birth' là một dấu hiệu cho thấy sẽ còn có thêm nhiều vai diễn dành cho họ nữa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG