Đường dẫn truy cập

Núi lửa Galeras ở Colombia bắt đầu hoạt động


Colombia đã ban hành lệnh báo động đỏ - mức báo động cao nhất - sau khi núi lửa Galeras bắt đầu phun hôm thứ Tư

Núi lửa Galeras của Colombia bắt đầu phun khói và tro bụi, nhưng các giới chức chính phủ nói rằng, hằng ngàn cư dân trong vùng kế cận vẫn không chịu sơ tán.

Hôm Thứ Tư, các giới chức Colombia đã ban hành lệnh báo động đỏ - mức báo động cao nhất - sau khi núi lửa bắt đầu phun vào lúc sáng sớm.

Các giới chức cũng ban hành lệnh sơ tán hằng ngàn người sống gần núi lửa này, không xa biên giới phía Nam của Colombia với Ecuador. Nhưng các giới chức nói rằng cho tới nay mới chỉ có vài trăm người rời nhà đi lánh nạn.

Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ địa phương đã nói với đài truyền hình của hãng Reuters rằng không có nhiều người biết khi núi lửa bắt đầu phun bởi vì lần này núi lửa không gây ra tiếng động.

Núi lửa Galeras ở độ cao hơn 4.000 mét trên mực nước biển. Lần phun lửa mới nhất là vào tháng Giêng, và núi lửa này đã phun khói cùng tro bụi nhiều lần trong mấy năm vừa qua.

Núi đã phun lửa làm ít nhất 9 người thiệt mạng năm 1993, ngay khi một toán khoa học gia đang khảo sát miệng núi lửa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG