Đường dẫn truy cập

Colombia, Venezuela khôi phục các quan hệ ngoại giao


Tổng thống Juan Manuel Santos của Colombia và Tổng thống Hugo Chavez của Venezuela vừa khôi phục các quan hệ ngoại giao vốn bị Caracas cắt đứt trong tháng qua trong một vụ tranh cãi về việc Venezuela bị tố cáo là đã ủng hộ phiến quân cánh tả của Colombia.

Hai nhà lãnh đạo đã đưa ra loan báo này vào chiều tối hôm qua sau cuộc hội đàm.

Hai bên đã gặp gỡ nhau tại một dinh thự có từ thời thuộc địa ở Santa Marta, một thành phố duyên hải Caribê của Colombia, nơi vị anh hùng của phong trào giành độc lập vào thế kỷ 19 Simon Bolivar qua đời.

Căng thẳng xuyên biên giới đã tăng cao hơn một năm qua khi Tổng thống Chavez, người xem ông Bolivar như là niềm hứng khởi cho phong trào xã hội chủ nghĩa của ông, đã tiến hành các biện pháp mà Colombia gọi cấm vận thương mại trước khi cắt đứt quan hệ hoàn toàn hồi tháng trước.

Ông Santos nhậm chức tổng thống Colombia hôm thứ Bảy tuần trước. Ông cho biết hai nhà lãnh đạo đã tiến một bước lớn trong việc khôi phục lòng tin giữa hai bên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG