Đường dẫn truy cập

Colombia tìm thấy xác tàu chở đầy châu báu


Ernesto Montenegro, giám đốc Viện Nhân chủng học và Lịch sử Colombia, nói chuyện với báo giới trong khi cho xem một bức hình cho thấy những gì còn lại của con tàu San Jose ở thành phố Cartagena, Colombia, ngày 5 tháng 12, 2015.

Colombia cho biết họ đã tìm thấy xác của một con tàu lớn của Tây Ban Nha chở đầy vàng, bạc và những báu vật khác 300 năm sau khi nó bị người Anh đánh chìm.

Tổng thống Juan Manuel Santos loan báo khám phá này hôm thứ Bảy, gọi đó là "kho báu quý giá nhất từng được tìm thấy trong lịch sử nhân loại."

Ông cho biết một viện bảo tàng sẽ được xây dựng ở thành phố Cartagena để trưng bày những báu vật.

Kho báu của con tàu, bao gồm vàng, bạc, ngọc bích và những loại đá quý khác, ước tính trị giá hơn 1 tỉ đôla. Nó được thu thập từ những thuộc địa ở Nam Mỹ của Tây Ban Nha và lẽ ra được vận chuyển đến Tây Ban Nha để giúp tài trợ cuộc chiến của Vua Philip V với Anh.

Những người săn kho báu đã truy tìm xác tàu San Jose từ nhiều thập kỷ nay.

Con tàu San Jose bị đánh chìm vào năm 1708 ngoài khơi bờ biển Caribe của Colombia trong một trận chiến với một hạm đội của Anh định chiếm lấy hàng hóa trên tàu. Chỉ có một vài người trong thủy thủ đoàn sống sót sau vụ tấn công.

Năm 1981, một công ty trục vớt của Mỹ cho biết họ định vị được con tàu ngoài khơi bờ biển của Colombia. Công ty Sea Search Armada cho biết họ đã thỏa thuận với chính phủ chia đôi khoản tiền thu được từ khám phá này, nhưng chính phủ sau đó rút khỏi thỏa thuận và nói rằng tài sản của con tàu thuộc về họ.

Vụ việc vướng vào một cuộc tranh tụng pháp lý kéo dài nhiều thập kỷ và vào năm 2011 một tòa án ở Mỹ ra phán quyết con tàu là tài sản của chính phủ Colombia.

Các chuyên gia nói rằng có thể có tới 1.000 xác tàu ngoài khơi bờ biển của Colombia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG