Đường dẫn truy cập

Tìm kho báu chôn giấu ở Kenya


Khu hang động này trong làng Maraigushu, gần thị trấn Naivasha của Kenya

Có thể nào một khu hang động trong một ngôi làng nhỏ ở miền trung Kenya là nơi chôn giấu kho báu?

Một tin đồn về những của cải, do những người từ thời thực dân để lại , đã khiến một số cư dân làng này mơ giàu có, trong khi những người khác cho đó là một trò lừa nguy hiểm.

Khu hang động này trong làng Maraigushu, gần thị trấn Naivasha của Kenya đã trở thành địa điểm náo động.

Không rõ tin đồng xuất phát từ đâu, nhưng một số dân địa phương tin rằng những người da trắng đi lập nghiệp ở các xứ thuộc địa đã giấu vàng, thủy ngân và các kim loại quý khác trong hang trước khi rời vùng này nhiều năm trước đây.

Ông Edward Maina, một cư dân địa phương nói các tin đồn đã đưa những người săn kho tàng nghiệp dư kéo đến tấp nập để đào xới trong các hang động:

Ông nói, “Cách nay không lâu, ngươi ta đến, khai quật trong hang, chúng tôi không biết họ. Chúng tôi nghe họ nói trong những năm 1800, một người đàn ông da trắng đã để kho báu trong các hang động và bít nó lại.

Dân địa phương cho biết những người đầu tiên tìm kho báu vào bên trong động cách nay gần 2 tháng trước khi bị cảnh sát bắt giữ. Nhà chức trách địa phương đã niêm phong lối ra vào, nhưng những người khai quật phá vỡ để vào lại.

Tuy chưa tìm ra vàng hay thủy ngân, khu hang động quả thật giữ một nguồn tài nguyên quan trọng khác – đó là nước.

Nhiều người sống nhờ vào con suối thiên nhiên xuất phát từ hang động, và các viên chức địa phương, trong số này có ông Gaka Mwaniki thành viên hội đồng khu vực, lo ngại việc đào bới có thể gây gián đoạn hoặc làm ô nhiễm nguồn nước. Ông nói:

“Chẳng có gì cả. Chính chúng tôi thấy rồi, không có gì trong các hang động đó, họ khai quật lần đầu, đó là thiên nhiên. Đó là mạch nước ngầm mà họ đang xâm phạm đến.”

Tình trạng náo động ở khu hang động khiến các nhà lãnh đạo khu vực chú ý, trong khi các chính trị gia trong thị trấn Naivasha bên cạnh tố cáo nhau bảo trợ cho vụ săn kho báu, cũng như đang lợi dụng các thanh niên không có việc một cách thái quá qua việc gửi họ đến đó để đào xới trong những điều kiện nguy hiểm.

Ông James Mbugua Njenga, một người dân địa phương muốn tình hình trở lại trong vòng kiểm soát. Ông nói:

“Nếu có kho báu nào trong đó, hãy để cho chính phủ đến và khai quật và bảo tồn nguồn nước ngầm.”

Tin này có thể thật, có thể là tin vịt, hay có thể là một canh bạc chính trị. Cho dù trường hợp nào đi nữa thì bí ẩn của khu hang động đang tiếp tục thu hút những người săn kho báu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG