Đường dẫn truy cập

Phiến quân Colombia thả 10 con tin bị giam giữ từ hơn 1 thập niên qua


Carlos Jose Duarte, một cảnh sát Colombia được phiến quân FARC trả tự do, vẫy chào khi ông tới sân bay Villavicencio, ngày 2/4/2012
Carlos Jose Duarte, một cảnh sát Colombia được phiến quân FARC trả tự do, vẫy chào khi ông tới sân bay Villavicencio, ngày 2/4/2012

Phiến quân FARC, tức Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia, đã trả tự do cho 10 con tin bị giam giữ trong rừng trong hơn 1 thập niên, trong một hành động mà tổng thống nước này ca ngợi là một “bước đi đúng hướng.”

Bốn binh sĩ và sáu cảnh sát đã được đưa ra khỏi nhà tù trong rừng trên chiếc trực thăng của lực lượng không quân Brazil mang cờ của Hội Chữ Thập Đỏ.

Những người đàn ông đã bị giam giữ từ 12 đến 14 năm qua có vẻ khỏe mạnh khi họ chào người thân ở Villavincencio trước khi được đưa tới Bogota.

Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia đã hứa sẽ trả tự do cho những con tin này hồi tháng Hai. Họ cũng hứa sẽ ngưng các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc. FARC nói rằng 10 người này là những cảnh sát và quân nhân cuối cùng mà họ giam giữ.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos nói rằng hành động thả tù nhân này là một bước tích cực của phe nổi dậy chính ở nước ông, mặc dù vẫn chưa đủ để khởi động các cuộc hòa đàm tiến tới chấm dứt cuộc nổi dậy kéo dài nhất ở châu Mỹ Latinh.

Tổng thống Santos trước đó nói rằng chính phủ sẽ không đàm phán với phe FARC cho tới khi nào họ chấm dứt các vụ bắt cóc và thả tất cả tù nhân.

Một số tổ chức dân sự tin rằng FARC vẫn còn giam giữ tới 700 người và họ không tin rằng phe nổi dậy nghiêm túc đối với việc đàm phán hòa bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG