Đường dẫn truy cập

Colombia, phiến quân FARC tìm cách chấm dứt xung đột


Binh lính Colombia tuần tra trên đường phố Dureno.
Chính phủ Colombia và lực lượng vũ trang cánh tả, gọi tắt là FARC hôm nay gặp nhau tại La Habana để thảo luận việc chấm dứt cuộc nổi dậy kéo dài lâu nhất trong khu vực Châu Mỹ La Tinh.

Cuộc hòa đàm, chính thức bắt đầu hồi tháng rồi tại Na Uy, là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi vòng thương thảo gần đây nhất sụp đổ hồi năm 2002.

Các giới chức chính phủ Colombia cho biết họ muốn đạt một thỏa thuận với quân nổi dậy trong vòng vài tháng chứ không phải nhiều năm.

Tin cho hay các thương thuyết gia tập trung vào một nghị trình gồm 5 điểm là: cải cách đất đai, các quyền chính trị mà nhóm nổi dậy có thể được hưởng một khi thỏa hiệp được ký kết, việc buôn lậu ma túy, giải giới và bồi thường cho các nạn nhân của cuộc xung đột.

Chính phủ Colombia và quân nổi dậy trong tổ chức FARC đã giao tranh trong cuộc nội chiến đẫm máu gây tử vong cho hằng trăm ngàn người.

Từ năm 1964, tổ chức chủ chiến này đã thực hiện nhiều vụ bắt cóc và tấn công nhắm vào các lực lượng an ninh trong cuộc chiến chống chính phủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG