Đường dẫn truy cập

Colombia: Không ngưng bắn nếu không có kế hoạch hòa bình với FARC


Trưởng phái đoàn thương thuyết Colombia Humberto de la Calle (giữa) nói chính phủ của ông sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự cho tới khi nào kết thúc cuộc tranh chấp
Chính phủ Colombia đã gạt bỏ mọi giải pháp ngưng bắn với các thành viên của tổ chức mang tên Các lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), cho tới khi nào đã đạt được thỏa thuận chung kết về một kế hoạch hòa bình.

Nói chuyện với các nhà báo hôm thứ Năm, Trưởng phái đoàn thương thuyết Colombia Humberto de la Calle nói rằng chính phủ của ông sẽ tiếp tục các chiến dịch quân sự cho tới khi nào kết thúc cuộc tranh chấp đã kéo dài gần 5 thập kỷ.

Ông phát biểu như vừa kể vào lúc khởi sự các cuộc hòa đàm với nhóm nổi dậy ở Na-Uy. Hai bên đã khởi sự các cuộc thảo luận ngày hôm qua, thứ Tư, trong một nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến đã trở thành cuộc nổi dậy kéo dài lâu nhất tại Châu Mỹ La Tinh.

Các bản tin nói rằng các nhà thương thuyết ở Na-Uy đang tập trung giải quyết các vấn đề bao gồm: cải cách đất đai, các hoạt động mua bán ma túy bất hợp pháp, và các quyền chính trị có thể có của nhóm nổi dậy, một khi đã ký kết hòa ước.

Các cuộc đàm phán ở Na-Uy là những cuộc đàm phán đầu tiên giữa hai bên, tính từ khi vòng thương thuyết gần đây nhất tan vỡ hồi năm 2002. Các cuộc đàm phán này do Na-Uy và Cuba đứng ra làm trung gian điều giải.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG