Đường dẫn truy cập

Cố vấn thương mại của Tổng thống Trump đi Việt Nam


Tân đại diện thương mại của Hoa Kỳ Robert Lighthizer.

Tân đại diện thương mại của Hoa Kỳ sẽ công du Việt Nam vào ngày 18/5 để dự một hội nghị trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Robert Lighthizer trên cương vị mới sau khi ông được Thượng viện Mỹ chuẩn thuận đầu tuần này, theo phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer.

Người phát ngôn này nói trong một cuộc họp báo rằng, như vậy, Tổng thống Trump đã có toàn bộ các thành viên nội các để triển khai chiến dịch đặt nước Mỹ lên trên hết như cương lĩnh tranh cử của “ông chủ” Nhà Trắng.

Tại cuộc họp của APEC diễn ra vào ngày 20 và 21/5 ở Hà Nội, ông Lighthize nhiều khả năng sẽ đối mặt với các đối tác trong Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ đã rút ngay sau khi ông Trump nhậm chức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ công du Mỹ cuối tháng này, trong khi Tổng thống Trump đến Việt Nam vào cuối năm.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ công du Mỹ cuối tháng này, trong khi Tổng thống Trump đến Việt Nam vào cuối năm.

Các thành viên còn lại của TPP như Việt Nam, Nhật Bản hay Australia vẫn đang tìm cách làm hồi sinh thỏa thuận thương mại mà nhà lãnh đạo Mỹ coi là “thảm họa” này.

Trong một diễn biến mới nhất, hôm 16/5, trả lời báo chí, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ mong muốn rằng Hoa Kỳ sẽ tái gia nhập TPP. Phía Mỹ chưa hồi đáp trước lời kêu gọi này.

Năm nay diễn ra nhiều hoạt động ngoại giao giữa Hà Nội và Washington với các chuyến công du cấp cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới Hoa Kỳ vào cuối tháng, và dự kiến thương mại sẽ đứng cao trong nghị trình làm việc.

Việt Nam sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC vào cuối năm nay ở Đà Nẵng, và Tổng thống Donald Trump xác nhận sẽ tới tham dự.

Cố vấn thương mại của Tổng thống Trump đi Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:44 0:00

XS
SM
MD
LG