Đường dẫn truy cập

Thượng nghị sĩ Inouye được tưởng nhớ như một ngôi sao sáng


Tổng thống Obama và phu nhân cùng với 20 đại biểu quốc hội đã đến dự lễ tưởng niệm cố thượng nghị sĩ Daniel Inouye - Bà Inoune, phu nhân của cố thượng nghị sĩ, nhận lá quốc kỳ đã được phủ trên quan tài của chồng
Cố Thượng nghị sĩ Hawaii Daniel Inouye được tưởng nhớ như một con người vĩ đại, một ngôi sao sáng thuộc thế hệ vĩ đại nhất trong thời Thế Chiến thứ 2 tại buổi lễ tưởng niệm hôm Chủ nhật.

Lễ tưởng niệm Thượng nghị sĩ Inouye được cử hành ở thủ phủ Honolulu quê nhà của ông. Tổng thống Barack Obama và khoảng 20 đại biểu Quốc hội đã đến dự lễ. 19 phát súng chào và một máy bay phản lực quân sự bay trên bầu trời để vinh danh ông trong buổi lễ.

Hàng ngàn người đã đến viếng linh cửu ông tại trụ sở quốc hội hôm thứ Bảy. Ông Inouye sẽ được an táng trong một buổi lễ riêng tư.

Cố thượng nghị sĩ Inouye là thượng nghị sĩ Mỹ ở cấp cao nhất khi ông qua đời hồi tuần trước, thọ 88 tuổi. Ông là một vị anh hùng trong thời chiến, đã bị mất một cánh tay trong khi chiến đấu chống Đức quốc xã trong Thế chiến thứ 2, nhưng lại bị đối xử phân biệt tại quê nhà vì tổ tiên là người Nhật.

Ông được bầu vào Quốc Hội, và là một đại biểu đảng Dân chủ, khi tiểu bang Hawaii trở thành một bang của nước Mỹ vào năm 1959 và 3 năm sau ông được bầu là thượng nghị sĩ của bang.

VOA Express

XS
SM
MD
LG