Đường dẫn truy cập

‘Có thể tránh được tình trạng đóng cửa chính phủ Mỹ’


Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tòa Bạch Ốc tin rằng có thể đạt thỏa thuận tránh việc đóng cửa chính phủ và dự kiến một sự nhượng bộ với bên lập pháp trong đó có các khoản tăng chi tiêu quốc phòng và không thuộc quốc phòng, giám đốc phụ trách các vấn đề pháp lý Tòa Bạch Ốc, Marc Short cho biết ngày 7/12.

“Chúng tôi sẵn lòng chấp thuận chi tiêu phụ trội trong lĩnh vực ngoài quốc phòng,” ông Short cho Reuters biết về một thỏa hiệp khả dĩ liên quan đến chi tiêu chính phủ.

“Tôi hy vọng chúng ta sẽ tìm ra phương hướng đạt được thỏa thuận về mức ngân sách tối đa cho hai năm,” ông nói thêm.

Ông Short cũng kỳ vọng Quốc hội chuẩn thuận nỗ lực thuế của bên Cộng hòa trong năm nay dù có thể tới năm sau Tổng thống Trump mới ký ban hành.

Về lĩnh vực di trú, giới chức này cho biết Tổng thống Trump muốn tìm một giải pháp pháp lý cho các di dân tới Mỹ bất hợp pháp từ nhỏ mà bấy lâu nay được bảo vệ bởi chương trình hoãn thi hành trục xuất DACA.

Vẫn theo giám đốc phụ trách các vấn đề pháp lý Tòa Bạch Ốc, có thể tránh được việc chính phủ bị đóng cửa trong nay mai.

“Không chỉ các thị trường, mà người dân Mỹ cũng chớ nên lo lắng về chuyện này. Chúng tôi sẽ đảm bảo chính phủ sẽ vẫn mở cửa và có quỹ để hoạt động,” ông Short nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông còn cho biết thêm chính phủ Trump định đề ra các ưu tiên cải cách trợ cấp xã hội vào năm sau. Cải cách xã hội và dự luật về cơ sở hạ tầng sẽ là các ưu tiên lập pháp hàng đầu trong năm 2018, ông Short nói.

Ông Short là người thường xuyên xuất hiện trên truyền hình để giải thích chính sách của chính quyền Tổng thống Trump. Sau loạt từ chức và sa thải trong nội bộ chính quyền Trump, có tin nói rằng ông Short cũng sắp từ giã Tòa Bạch Ốc. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm nay, ông khẳng định: “Tôi không có ý định đi đâu hết.”

Theo Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG