Đường dẫn truy cập

Chính phủ Mỹ lại đứng trước nguy cơ bị đóng cửa


Thủ lãnh khối đa số tại Thượng Viện Mitch McConnell rời hội trường nơi tranh luận chương trình cải cách thuế của Đảng Cộng Hòa ở Washington, ngày 2/12/2017.
Thủ lãnh khối đa số tại Thượng Viện Mitch McConnell rời hội trường nơi tranh luận chương trình cải cách thuế của Đảng Cộng Hòa ở Washington, ngày 2/12/2017.

Thủ lãnh khối đa số (Đảng Cộng hoà) tại Thượng viện Mỹ hôm Chủ nhật gạt sang một bên khả năng chính phủ có thể đóng cửa trễ hơn trong tuần, khi tài trợ của liên bang đã cạn.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell nói trên chương trình “This Week” của đài ABC:

“Sẽ không có chuyện chính phủ đóng cửa. Điều đó sẽ không xảy ra.”

Quốc hội Mỹ đang đối mặt với hạn chót để cung cấp tài trợ cho các hoạt động của chính phủ cho tới cuối tháng 9 năm tới. Nhưng các nhà lập pháp không thể thông qua một kế hoạch chi tiêu tạm thời trong một vài tuần hoặc lâu hơn, trong khi chờ đợi các cuộc thương thuyết về ngân sách giữa những thành viên Đảng Cộng hoà, hiện đang chia thành nhiều phe phái, với các nhà lập pháp Đảng Dân chủ, thường có quan điểm khác biệt về những chương trình nào chính phủ nên tài trợ, và nếu có, bao nhiêu?

Một số các nhà lập pháp Đảng Dân chủ đã tuyên bố sẽ không biểu quyết kế hoạch chi tiêu mới trong tuần này, nếu không có điều khoản chặn lệnh trục xuất 690.000 người đã được cha mẹ đưa vào Mỹ từ lúc còn bé mà không có giấy tờ hợp lệ.

Mặc dù vậy, ông McConnell vẫn khẳng định là không có gì khẩn cấp liên quan tới việc giữ thành phần di dân nàyở lại Hoa Kỳ kể từ khi Tổng thống Donald Trump gia hạn cho quốc hội tới tháng Ba sắp tới, phải xử lý vấn đề trước khi những người này bị đưa về nguyên quán. Rất nhiều người trẻ tuổi, thường được gọi là ‘Dreamers’, không hề biết tới một quê hương nào khác, ngoại trừ Hoa Kỳ.

Ông McConnell nói:

“Tôi không tưởng tượng được là các đảng viên Đảng Dân chủ sẽ đòi đóng cửa chính phủ vì một vấn đề không khẩn cấp như vậy.”

Trong bối cảnh Đảng Cộng hoà chiếm đa số tại cả lưỡng viện quốc hội, nhưng có một số thành viên chống đối vì bất đồng với các biện pháp chi tiêu, có phần chắc Đảng Cộng hoà sẽ cần đến các lá phiếu của Đảng Dân chủ thì mới thông qua được kế hoạch chi tiêu mới, hoặc như một biện pháp ngắn hạn, hoặc kéo dài tới ngày 30 tháng 9 năm tới, là ngày kết thúc năm tài chính Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG