Đường dẫn truy cập

Cơ quan FDA kêu gọi chấm dứt sử dụng thuốc kháng sinh cho gia súc


Những liều lượng nhỏ thuốc kháng sinh được thêm vào nước hay thực phẩm gia súc để giúp chúng tăng trưởng nhanh hơn mà tốn ít thực phẩm hơn.
Những liều lượng nhỏ thuốc kháng sinh được thêm vào nước hay thực phẩm gia súc để giúp chúng tăng trưởng nhanh hơn mà tốn ít thực phẩm hơn.
Các thanh tra Hoa Kỳ đang yêu cầu các công ty dược phẩm để dần dà chấm dứt việc sử dụng một số thuốc kháng sinh nhằm mục đích cải thiện sự tăng trưởng của gia súc.

Giới chỉ trích lâu nay vẫn lập luận rằng tập tục này đang góp phần gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh trên toàn thế giới.

Những liều lượng nhỏ thuốc kháng sinh được thêm vào nước hay thực phẩm gia súc để giúp chúng tăng trưởng nhanh hơn mà tốn ít thực phẩm hơn.

Tập tục này thường được sử dụng tại các trại gia súc đại quy mô trên khắp thế giới.

Phó ủy viên của Cơ quan Quản lý Thực phẩm FDA và Dược phẩm Michael Taylor cho biết đó là một lý do vì sao thuốc kháng sinh không chữa được ngày càng nhiều các loại nhiễm trùng.

Ông Taylor nói:”Chúng ta biết rằng việc sử dụng lan tràn thuốc kháng sinh trong sản xuất gia súc và thuốc chữa bệnh cho người có thể góp phần gây ra tính kháng thuốc kháng sinh. Và chúng ta biết tính kháng thuốc kháng sinh có hậu quả đáng kể về y tế công cộng.”

Quy định mới mà FDA sắp loan báo dành cho các công ty dược phẩm 90 ngày để tự nguyện ngưng sử dụng các loại thuốc này và chỉ dùng để điều trị cho các con vật bị bệnh hay ngừa bệnh.

Và những việc sử dụng thuốc để trị liệu này phải có sự kiểm soát của một bác sĩ thú y.

Ông Taylor nói thêm, “Với các thay đổi này, sẽ có ít việc sử dụng hơn được chấp thuận, và những ứng dụng còn lại sẽ được đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ hơn để giảm thiểu tối đa tác động đối với tính kháng thuốc.”

Nhưng luật sư của Hội đồng Bảo về Tài nguyên thiên nhiên Avinash Kar bác bỏ biện pháp tự nguyện này là một “cử chỉ sáo rỗng.”

Ông nói: “Về nguyên tắc, FDA theo đúng một phương pháp tự nguyện từ hơn 35 năm, nhưng việc sử dụng các loại thuốc này để nuôi gia súc đã gia tăng. Không có lý do nào khiến các đề nghị tự nguyện này sẽ tạo được sự khác biệt bây giờ, nhất là khi chính sách của FDA bao gồm chỉ một số trong nhiều ứng dụng của thuốc kháng sinh vào các gia súc không bị bệnh.”

Nhưng ông Taylor của FDA nói hai công ty sản xuất hầu hết các sản phẩm bị tác động đã đồng ý hạn chế việc sử dụng.

Ông cho biết thêm rằng ra lệnh cho các công ty thực hiện sự thay đổi sẽ có nghĩa là tiến hành các thủ tục luật lệ rườm rà cho từng sản phẩm một, sẽ phải mất nhiều năm.

Ông nói thêm: “Và nếu không có đủ các công ty tuân thủ, chúng ta sẽ dành quyền có thể có biện pháp về luật lệ.”

Một số thay đổi trong công nghiệp gia súc vốn đã được xúc tiến, theo nhận xét của ông Taylor. Các công ty lớn trong đó có McDonalds và KFC đã hạn chế việc sử dụng một số thuốc kháng sinh trong thực phẩm gia súc mà họ mua.

VOA Express

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

XS
SM
MD
LG