Đường dẫn truy cập

Cổ phiếu Heineken rớt giá vì Việt Nam siết nồng độ cồn của tài xế


Bảng quảng cáo của các hãng bia trên một đường phố ở trung tâm Amsterdam, Hà Lan (ảnh tư liệu).

Cố phiếu của hãng bia Heineken, Hà Lan, giảm 5% hôm 21/1 sau khi có các tin tức là lượng bán bia ở Việt Nam, thị trường bia lớn nhất Đông Nam Á, sụt giảm ít nhất 1/4 kể từ đầu năm nay cùng với việc nhà chức trách mạnh tay với nạn uống bia rượu rồi lái xe, báo Financial Times đưa tin.

Việt Nam là một trong những thị trường lớn nhất của Heineken trên toàn cầu. Năm nay, Việt Nam áp dụng các hình thức phạt nặng đối với những người lái xe có nồng độ cồn trong máu trên mức 0, dẫn đến lượng bán bia bị sụt giảm ở một trong những thị trường bia đang tăng trưởng nhanh nhất, Financial Times cho hay.

Mức phạt Việt Nam đặt ra là tối đa 8 triệu đồng với người lái xe máy và 40 triệu đồng với tài xế xe hơi.

Trevor Stirling, nhà phân tích về mảng đồ uống tại hãng nghiên cứu Bernstein Research, được Financial Times dẫn lời nói rằng “Cứ cho là doanh số sụt giảm 25% là chính xác, thì đó chỉ là tác động ngắn hạn. Một số quán bia giờ bố trí xe ôm đưa khách ăn nhậu về nhà. Theo thời gian, người tiêu dùng thường sẽ biết cách xoay sở”.

Việt Nam mang lại 5% doanh số cho tập đoàn Heineken và khoảng 12% lợi nhuận trước thuế. Nhưng tính riêng hoạt động của Heineken ở châu Á, doanh số từ Việt Nam chiếm đến 41%.

Heineken hoạt động ở Việt Nam từ năm 1991 và là một trong những hãng bia lớn nhất ở Việt Nam.

Tiêu thụ bia ở Việt Nam đã tăng gấp 4 lần kể từ năm 2004 và được dự báo sẽ lên đến 4,2 tỷ lít trong năm nay từ mức 3,6 tỉ lít trong năm 2016, theo con số của Công ty Cổ phần Chứng khoán Việt Nam SSI.

(Theo Financial Times, Bangkok Post, The Star Online)

VOA Express

XS
SM
MD
LG