Đường dẫn truy cập

CNN: Tòa Bạch Ốc soạn tuyên bố tình trạng khẩn cấp


Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tòa Bạch Ốc đang sửa soạn tuyên bố tình trạng khẩn cấp để Tổng thống Donald Trump có thể ban hành như một cách qua mặt rào cản của Quốc hội nếu các nhà lập pháp không cấp quỹ xây tường biên giới Mỹ-Mexico như ông Trump đề nghị, Reuters thuật tin CNN dựa vào các văn kiện nội bộ.

Bản thảo tuyên bố được cập nhật sớm nhất là từ tuần trước, một giới chức chính phủ cho CNN biết.

Vẫn theo CNN, các cố vấn của ông Trump vẫn còn chia rẽ về chuyện này.

Tin này được loan ra trong lúc một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng tại Thượng viện đưa ra một biện pháp có thể tạm thời mở cửa lại chính phủ trong vòng 3-4 tuần trong lúc thương lượng về dự án tường biên giới của Tổng thống Trump. Tranh cãi về bức tường khiến chính phủ đóng cửa một phần kéo dài 34 ngày qua.

Ông Trump đòi Quốc hội chuẩn chi 5,7 tỷ đô la xây tường biên giới với Mexico để ngăn chặn di dân bất hợp pháp. Đảng Dân chủ bác đề nghị của ông Trump và chỉ muốn cấp quỹ cho các biện pháp an ninh biên giới thay vì xây tường.

Nếu Tổng thống ban hành tình trạng khẩn cấp, Công binh Lục quân Hoa Kỳ sẽ thi công bức tường ngăn cách Mỹ với Mexico.

Các văn kiện mà CNN có được cho biết trường hợp này có thể bỏ qua các cuộc đánh giá về môi trường, tăng tốc dự án.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG