Đường dẫn truy cập

CIA thu thập hồ sơ chuyển tiền quốc tế


Công ty chuyển tiền bằng điện thư Western Union được đề cập đến trong bản tin của báo Time
Hai nhật báo của Hoa Kỳ đang loan tin về việc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ đang thu thập hồ sơ về những vụ chuyển tiền quốc tế, sử dụng cùng bộ luật mà Cơ quan An ninh Quốc gia dùng để thu thập hồ sơ về điện thoại và Internet.

Báo New York Times và báo Wall Street Journal hôm nay loan tin các cựu nhân viên và nhân viên của Hoa Kỳ không nêu danh tính xác nhận sự hiện diện của chương trình.

Các bản tin này nói chương trình giao dịch tài chính đuợc bao gồm trong Bộ luật Yêu nước thực thi sau khi xảy ra những vụ tấn công khủng bố vào Hoa Kỳ ngày 11 tháng 9 năm 2011.

Công ty chuyển tiền bằng điện thư Western Union được đề cập đến trong bản tin của báo Time. Western Union không xác nhận việc tham gia vào chương trình, mà chỉ nói là công ty tuân thủ các luật liên bang, đòi hỏi các ngân hàng báo cáo các giao dịch khả nghi.

Báo Times trích lời một giới chức nói rằng luật liên bang yêu cầu phải có liên hệ với một tổ chức khủng bố trước khi có thể tiến hành một sự truy cứu các giao dịch tài chính như thế, và kết quả truy cứu phải được xóa đi sau một số năm.

Phạm vi thu thập dữ liệu của chính phủ Hoa Kỳ đã bắt đầu bị tiết lộ kể từ khi nhân viên hợp đồng của NSA, Edward Snowden tiết lộ các tài liệu cho trang web Wikileaks hồi đầu năm nay. Chính quyền Obama đã bênh vực các chương trình bị tiết lộ là quan trọng cho an ninh quốc gia.

Báo Times gợi ý trong bản tin hôm nay rằng báo có thông tin rằng sẽ có thêm các chương trình như vậy được đưa ra ánh sáng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG