Đường dẫn truy cập

CIA bắt phần tử chủ chiến ở Benghazi trước cuộc tấn công lãnh sự quán Mỹ?


Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi bị một nhóm võ trang tấn công hôm 11 tháng 9, 2012
Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi bị một nhóm võ trang tấn công hôm 11 tháng 9, 2012
Cơ quan tình báo trung ương Hoa Kỳ (CIA) đã bác bỏ lời bình luận của tác giả quyển tiểu sử và cũng là người tình của cựu giám đốc CIA David Petraeus, nói rằng CIA đã bắt giữ một số phần tử chủ chiến ở Libya trước cuộc tấn công vào lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Benghazi hồi tháng Chín.

Phát ngôn viên của CIA Golson Preston nói "bất cứ đề nghị nào cho rằng cơ quan tình báo trung ương Hoa Kỳ vẫn cầm giữ tù binh, đều là do người phát biểu không rõ thông tin, và nói một cách không có cơ sở."

Hồi tháng 1 năm 2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tước quyền bắt giữ tù binh của cơ quan CIA. Quyết định đó có nghĩa là CIA không còn quyền hạn để điều hành các nhà tù bí mật trên khắp thế giới nữa.

Trong một buổi hội thảo hồi tháng trước tại Đại học Denver, thủ phủ bang Colorado ở miền tây nước Mỹ, tác giả quyển tiểu sử ông Petraeus, bà Paula Broadwell, nói rằng cuộc tấn công tại Benghazi là một âm mưu để giải thoát các thành viên của lực lượng dân quân chủ chiến đang bị cầm giữ tại một tòa nhà phụ của CIA trong thành phố.

Bốn người Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc tấn công đó, kể cả Đại sứ Mỹ tại Libya Christopher Stevens.

Trường đại học Denver đã tải một đoạn video trong bài phát biểu của bà Broadwell lên trang YouTube. Bà Broadwell không cho biết là bà đã thu thập thông tin về Benghazi từ nguồn tin nào, tuy nhiên bà nói mẫu thông tin đó "còn chờ để được duyệt xét".

Một số bản tin cho rằng có thể bà Broadwell đã trích những chi tiết ấy từ một bản tin của chương trình tin tức của đài truyền hình FOX, mà bà đã trích dẫn là nguồn cho các thông tin khác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG