Đường dẫn truy cập

Một ‘Chuyện tình’ Olympic


Ðôi vận động viên sắp thành hôn với nhau -- Ashton Eaton (trái), người Mỹ, và Brianne Theisen, người Canada, sẽ đi tranh tài Olympic London dưới hai màu cờ tổ quốc khác nhau, và đều mang hy vọng mang về huy chương cao nhất.
Ðôi vận động viên sắp thành hôn với nhau -- Ashton Eaton (trái), người Mỹ, và Brianne Theisen, người Canada, sẽ đi tranh tài Olympic London dưới hai màu cờ tổ quốc khác nhau, và đều mang hy vọng mang về huy chương cao nhất.
Nhiều nước trên thế giới trong mấy tuần qua đã tổ chức các cuộc tranh tài Olympic trong nước để tuyển chọn vận động viên cử đi tham dự Thế vận hội mùa Hè 2012.

Cuộc đua tranh giành suất dự Olympic tại Mỹ trong tuần vừa qua đã diễn ra quyết liệt không kém gì cuộc tranh tài Olympic thực sự, vì đa số các vận động viên Mỹ nằm trong nhóm vận động viên hàng đầu thế giới ở nhiều môn thể thao Olympic.

Một trong những ngôi sao sáng nhất Olympic Bắc Kinh – Michael Phelps – đã phải đua tranh quyết liệt với rất nhiều đối thủ đang nổi lên để giành được suất dự Olympic dưới màu áo của đội Mỹ. Trong các cuộc tranh tài trên đường đua xanh này, người hâm mộ đặc biệt lưu ý đến Ryan Lochte, vận động viên đã vượt qua Michael Phelps ở một số nội dung, và vẫn còn chịu kém Phelps ở một vài nội dung khác. Các nhà bình luận nói rằng đó cũng chính là hình ảnh của cuộc tranh đua được trông đợi nhiều nhất tại bể bơi Olympic ở London.

Còn trên đường chạy nước rút ở Jamaica, kỷ lục gia thế giới Usain Bolt, cũng vừa chính thức ghi tên vào danh sách đội tuyển điền kinh cự ly ngắn của nước này. Người được mệnh danh là ‘tia chớp’ này sẽ tiếp tục là một thách thức lớn đối với mọi vận động viên nước rút trên đường chạy Olympic London.

please wait

No media source currently available

0:00 0:06:30 0:00
Tải xuống


Tại cuộc tranh tài điền kinh của Mỹ diễn ra ở Eugene, bang Oregon, Ashton Eaton đoạt được suất dự 10 môn điền kinh phối hợp. Cùng lúc đó vợ sắp cưới của anh là Brianne Theisen cũng giành được suất dự tranh Olympic, nhưng dưới màu cờ của Canada, một cường quốc thể thao láng giềng thường tranh đua quyết liệt với Mỹ trên sân điền kinh.

Theo truyền thống, nhà vô địch 10 môn điền kinh phối hợp được nể vì với danh hiệu ‘vận động viên vĩ đại nhất thế giới.’ Thật vậy đó là một mục tiêu đầy thách thức. Tuy nhiên trong cuộc đua tranh suất dự Olympic của Mỹ, vận động viên 24 tuổi từ bang Oregon đã chứng tỏ là một ngôi sao có nhiều khả năng làm chủ chiếc huy chương vàng tại London mùa hè này.

Cuộc thi tranh suất dự Olympic môn điền kinh ở Mỹ diễn ra ngay trên sân nhà của Ashton Eaton ở thành phố Eugene bang Oregon. Fan của Eaton nhiệt tình cỗ vũ cho anh từ khi cuộc tranh tài 10 môn điền kinh phối hợp bắt đầu. Eaton đã khởi đầu mạnh bằng thành tích kỷ lục thế giới ở hai nội dung trong khuôn khổ của bộ môn này là 100 mét nước rút và nhảy xa.

Thế rồi 10 môn phối hợp chuyển sang các nội dung khó hơn, đó là đẩy tạ và nhảy cao. Ngày tranh tài thứ nhất kết thúc với nội dung 400 mét nước rút. Ngày tranh tài thứ hai sẽ khởi đầu bằng nội dung vượt rào cao.

Và rồi kế đến ở nội dung ném đĩa và nhảy sào, Eaton đã đạt được thành tích cao nhất của cá nhân anh. Anh dừng lại tham khảo với huấn luyện viên trước khi bước vào các nội dung cuối cùng là ném lao và chạy cự ly 1.500 mét.

Eaton nói: “Tôi nhìn huấn luyện viên và bước đi. Tôi tự nhũ ‘được, mình sẽ ném như thế nào, mình sẽ chạy như thế nào để đạt đến kỷ lục của Mỹ.’ Huấn luyện viên dừng lại và nhìn tôi, ông nói ‘Không phải kỷ lục Mỹ, Ashton, kỷ lục thế giới.’ Lúc đó tôi thấy huấn luyện viên tin ở khả năng của tôi, và tôi như tự động viên mình ‘Được, cố lên, đạt mục tiêu đó.”

Và Eaton đã đạt được mục tiêu đó, anh lập kỷ lục thế giới mới cho 10 điền kinh phối hợp trong cuộc thi tranh suất Olympic của Mỹ. Huấn luyện viên của anh và những người ủng hộ anh trên sân nhà tràn đầy hy vọng rằng anh sẽ lập lại thành tích đó ở London để có thể mang về chiếc huy chương vàng dành cho ‘lực sĩ vĩ đại nhất.’

Nhưng trong hộ của Eaton không chỉ một mình anh đoạt suất dự Olympic với hy vọng giành được huy chương. Vợ chưa cưới của anh, Brianne Theisen cũng vừa đoạt được suất dự tranh Olympic 7 môn điền kinh phối hợp nữ, bộ môn điền kinh gay go nhất bên phía nữ. Theisen đã 3 lần đoạt chức vô địch 7 môn điền kinh phối hợp tại của trường Ðại học Oregon, nơi Theisen gặp Eaton.

Theisen nói: “Được cùng nhau tham dự Olympic là điều hết sức quan trọng với chúng tôi, bởi vì cả anh ấy và tôi đều khao khát điều đó.”

Eaton nói: “Tôi thực sự nghĩ rằng nếu Brianne không tranh được vé dự Olympic thì điều đó sẽ ảnh hưởng đến thành tích tranh tài của tôi. Ngược lại như thế nào thì tôi không biết. Nó cũng giống như là sinh hoạt gắn bó của chúng tôi hàng ngày, cùng tập luyện với nhau, cùng về nhà với nhau và cùng bàn thảo về bộ môn này. Ði tranh tài Olympic là điều mà cả hai chúng tôi thực sự, thực sự khao khát.”

Tuy nhiên có một điều mà đôi vận động viên trẻ này không làm cùng nhau đó là Theisen tranh tài Olympic trong màu cờ của Canada. Theisen lớn lên ở bình nguyên Saskatchewan và vẫn giữ quốc tịch Canada. Theisen nghĩ rằng người hâm mộ Canada sẽ không phản đối khi nhìn thấy cô cỗ vũ cho chồng chưa cưới người Mỹ của cô tại đấu trường London.

Theisen nói: “Rất nhiều trong số những người hâm mộ Canada cũng theo học tại các trường thuộc Hiệp hội Thể dục Thể thao Quốc gia ở Hoa Kỳ, và họ cũng có bạn ở Mỹ. Do đó tôi nghĩ là họ sẽ hiểu, và thông cảm.”

Ashton Eaton cũng không thấy sẽ có vấn đề gì trong quan hệ khi hai bên sẽ phải tranh tài dưới hai màu cờ khác nhau.

Eaton nói: “Brianne thi đấu cho Canada, còn tôi thuộc đội tuyển Mỹ. Nhưng nếu mọi chuyện diễn ra như chúng tôi mong đợi, Brianne sẽ có cơ hội giương cao ngọn cờ Canada, và tôi sẽ tung hô. Tất cả đều thật tuyệt vời. Ở đây không có vấn đề gì liên quan đến quốc tịch, mà là một cuộc tranh tài thể thao.”

Eaton và Theisen nói rằng nều như có một khu vực trung lập trong làng vận động viên Olympic ở London thì hai bạn trẻ này sẽ đăng ký ở đó.

Ðịnh ra ngày làm lễ cưới cũng là một thách thức khác đối với hai vận động viên tài năng này, nhưng không thuộc khuôn khổ tranh tài Olympic. Eaton và Theisen vừa quyết định dời ngày cưới đến tháng 7 năm 2013.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG