Đường dẫn truy cập

Chuyên gia Trung Quốc: ‘Dịch Corona có thể sớm đạt đỉnh’   


Corona Virus
Corona Virus

Một chuyên gia nổi tiếng của Trung Quốc hôm thứ Ba nói rằng vụ bột phát virus corona ở Trung Quốc sắp lên tới đỉnh điểm, giữa lúc số người chết tăng vọt, vượt quá 1.000 người, và lo lắng đang tăng về tác động kinh tế trên thực tế đối với nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Các công ty đã gặp nhiều khó khăn để trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch kéo dài. Hàng trăm công ty Trung Quốc cho biết sẽ cần các khoản vay trị giá hàng tỷ đô la để duy trì hoạt động. Các vụ sa thải đã bắt đầu, bất chấp lời đảm bảo của Chủ tịch Tập Cận Bình rằng Trung Quốc có thể tránh sa thải trên diện rộng.

Cố vấn y tế hàng đầu của chính quyền Trung Quốc đặc trách nạn dịch, ông Zhong Nanshan, vẫn hy vọng rằng dịch corona có thể lên tới điểm cao nhất trong tháng Hai để rồi bình lại trước khi giảm bớt.

Ông Zhong, một nhà dịch tễ học nổi tiếng nhờ vai trò của ông chống lại vụ bột phát dịch SARS - Hội chứng hô hấp cấp tính nặng vào năm 2003, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn rằng dịch corona có thể lên tới cao điểm vào giữa hoặc cuối tháng Hai.

Con số các ca lây nhiễm mới đã giảm ở một số tỉnh, ông nói thêm.

Ủy ban Y tế Quốc gia trước đó loan báo có 108 người qua đời hôm thứ Ba, mức tử vong cao nhất trong 1 ngày, nâng tổng số ca tử vong ở Trung Quốc lên tới 1.016 người. Ngoại trừ 5 ca, tất cả các ca tử vong đều xảy ra tại tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của vụ dịch.

Hôm thứ Hai, có 2.478 trường hợp mới đã được xác nhận trên lãnh thổ Hoa lục, giảm từ 3.062 của ngày hôm trước, nâng tổng số các ca lây nhiễm lên 42.638 ca. Đây là lần thứ nhì trong hai tuần, nhà chức trách ghi nhận số các trường hợp lây nhiễm mới hàng ngày đang sụt giảm.

Ảnh minh họa: Thị trường chứng khoán Phố Wall
Ảnh minh họa: Thị trường chứng khoán Phố Wall


Thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm giữa lúc giới đầu tư cảm thấy tự tin hơn về số ca lây nhiễm thấp hơn, mặc dù một số chuyên gia cảnh báo hãy còn quá sớm để cho rằng đó là một xu hướng.

Phát biểu tại buổi khai mạc một hội nghị hai ngày quy tụ 400 nhà nghiên cứu tại Geneva nhằm đẩy mạnh nghiên cứu trong chẩn đoán, thuốc và vắc-xin, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu bật mối nguy của dịch corona, ông nói dịch corona không những là một trường hợp khẩn cấp đối với Trung Quốc nhưng còn là một mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với phần còn lại của thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG