Đường dẫn truy cập

Chuyên gia nghiên cứu bằng chứng trong cuộc điều tra hình sự vụ MH17


Hiện trường vụ máy bay Malaysia Airlines Boeing 777 gặp tai nạn gần khu định cư Grabovo ở vùng Donetsk, ngày 17/7/2014.
Hiện trường vụ máy bay Malaysia Airlines Boeing 777 gặp tai nạn gần khu định cư Grabovo ở vùng Donetsk, ngày 17/7/2014.

Một nhóm những nhà nghiên cứu quốc tế đang tề tựu tại Hà Lan để điều tra bằng chứng từ chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền đông Ukraine vào năm ngoái, những công tố viên Hà Lan cho biết trong một thông cáo hôm thứ Ba.

Cuộc họp kéo dài ba tuần của các nhà điều tra, bao gồm cả một số từ Hà Lan và Ukraine, quy tụ những chuyên gia về đạn đạo, những hệ thống vũ khí, chất nổ và những lĩnh vực chuyên biệt khác liên quan đến cuộc điều tra để tiến hành "nghiên cứu chuyên sâu những bằng chứng có sẵn," những công tố viên cho biết.

Cuộc họp cần phải "đưa tới một bước tiến đáng kể trong cuộc điều tra hình sự và đặc biệt là hướng tới những bằng chứng hợp pháp và có sức thuyết phục," theo thông cáo.

Ban An toàn Hà Lan hồi tháng trước đã kết luận rằng chiếc máy bay Boeing 777 bị một tên lửa Buk do Nga chế tạo bắn trúng vào ngày 17 tháng 7 năm 2014, khiến nó nổ tung giữa không trung. Tất cả 298 người trên máy bay, hai phần ba trong số đó là người Hà Lan, thiệt mạng. Nga đã phản bác giả kết luận là một tên lửa Buk có thể đã được sử dụng.

Thành phần ly khai thân Nga và lực lượng chính phủ Ukraine đang giao chiến ở miền đông Ukraine vào thời điểm chiếc máy bay bị rơi. Các chuyên gia và chính phủ các nước phương Tây, trong đó có Ukraine, ngay lập tức đổ lỗi cho phiến quân.

Hà Lan đã đề xuất thành lập một tòa án quốc tế để truy tố thủ phạm, nhưng tới giờ chưa có nghi phạm nào được nêu tên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG