Đường dẫn truy cập

Chuyên gia Nga: ‘Nhiệm vụ giữ gìn thi hài CT Hồ Chí Minh là cao cả’


Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Hà Nội, ảnh chụp ngày 2/3/2019.

Hôm 18/7, sau một tháng được thành lập, một hội đồng khoa học y tế bao gồm các chuyên gia Việt Nam và Nga cho biết thi hài cố chủ tịch Hồ Chí Minh đang được ‘gìn giữ rất tốt.’

Hãng tin Reuters dẫn truyền thông trong nước cho biết Hội đồng khoa học y tế đã đưa ra kết luận như trên khi báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về trình trạng thi hài ông Hồ Chí Minh sau 50 năm kể từ khi ông qua đời.

Vào tháng trước, Việt Nam công bố quyết định lập một hội đồng khoa học, gồm cả 7 người Việt và 4 người Nga, để kiểm tra, đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đài VOV trích lời Giáo sư Banin Victor Vasilievich, thành viên của Hội đồng, Viện sỹ thông tấn Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga, cho rằng cần quan tâm nâng cao chất lượng đào tạo các cán bộ y tế, kỹ thuật tham gia công tác giữ gìn thi hài ông Hồ Chí Minh.

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 2/3/2019.
Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 2/3/2019.

Viện sỹ thông tấn Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga Sidelnikov Nikolai Ivanovich, Giám đốc Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga nói: “nhiệm vụ giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ cao cả mà Chính phủ, nhân dân Việt Nam đã giao cho.”

Nhiệm vụ giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ cao cả mà Chính phủ, nhân dân Việt Nam đã giao cho.
Chuyên gia Nga Sidelnikov Nikolai Ivanovich.

Hội đồng cũng khuyến nghị cần tiếp tục hoàn thiện quy trình tiến hành kiểm tra, đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh sử dụng phương pháp khoa học hiện đại.

Bộ Quốc phòng Việt Nam hôm 3/4 cho biết thi hài của cố Chủ tịch Hồ Chí Minh “được giữ gìn lâu dài và bảo vệ tuyệt đối an toàn trong suốt 50 năm qua.”

Ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời và vào tháng 11/1969, Bộ Chính trị quyết định gìn giữ thi hài Hồ Chủ tịch và xây lăng, mặc dù có tin ông Hồ muốn được hỏa táng như ông nêu trong bản thảo di chúc năm 1965, 1968, và 1969.

Báo Tuổi Trẻ từng khẳng định rằng bản di chúc được công bố năm 1969 có thay đổi phần hỏa táng: “Đoạn Bác viết về bản thân năm 1968 được giữ nguyên văn trong bản công bố, trừ đoạn nói về hỏa táng.”

VietnamNet trích bài viết của ông Trần Đình Huỳnh, nguyên Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, cũng khẳng định như vậy.

Bộ Chính trị ngày 19/8/1969 giải thích không thực hiện yêu cầu được hỏa táng theo di ước của ông Hồ là “nguyện vọng và tình cảm của nhân dân.”

Trong toàn văn di chúc đăng trên báo điện tử Chính Phủ, ông Hồ viết: “Sau khi tôi đã qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân.”

Theo Reuters, ông Hồ Chí Minh được ướp xác theo công nghệ của Liên Xô. Hàng năm, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội đóng cửa khoảng 2 tháng để các kỹ thuật viên người Nga giúp bảo dưỡng thi thể ông Hồ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG