Đường dẫn truy cập

Thành lập nhóm chuyên gia Việt-Nga để gìn giữ thi hài lãnh tụ HCM


Tư liệu: Lăng Hồ Chí Minh Ảnh chụp ngày 2/9/2015. (AP Photo/Tran Van Minh)

Việt Nam đã thành lập một nhóm chuyên gia đặc biệt, trong đó có 4 nhà khoa học Nga từ ‘Lenin Lab’ – Phòng Thí nghiệm Lenin, để giúp bảo quản thi hài đã ướp của ông Hồ Chí Minh, người sáng lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, theo South China Morning Post.

Truyền thông Việt Nam đưa tin một Hội đồng Khoa học sẽ đánh giá tình trạng của thi hài được ướp cách đây 50 năm, và đề xuất giải pháp hầu “gìn giữ lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Hội đồng gồm các nhà khoa học Việt Nam và Nga, sẽ khởi sự làm việc trong tháng tới.

Báo chí Việt Nam cho hay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 17/6 đã quyết định thành lập Hội đồng khoa học y tế cấp nhà nước, để đánh giá tình trạng của thi hài cố lãnh tụ sau 50 năm bảo quản.

VNexpress cho biết Chủ tịch Hội đồng phía Việt Nam là giáo sư Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam. Bốn nhà khoa học Nga do giáo sư Banin Victor Vasilievich, Trưởng khoa Hình thái, Đại học Y Quốc gia Matxcơva, làm chủ tịch.

Các chuyên gia người Nga đến từ Lenin Lab, ‘Phòng Thí nghiệm Lenin’ nổi tiếng ở Moscow, nơi đã ướp xác lãnh tụ Vladimir Lenin vào năm 1924.

Các chuyên gia Nga đến từ Phòng Thí nghiệm Lenin cũng đã ướp xác và bảo dưỡng xác của các lãnh tụ cộng sản khác như Kim Il Sung, Kim Jong Il (ông nội và cha của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un), và ông Hồ Chí Minh của Việt Nam, theo Giáo sư Alexei Yurchak thuộc Đại học California, Berkeley, người đang viết một quyển sách về các xác ướp lãnh tụ cộng sản.

Theo một bài báo trên tờ Moscow Times được tờ báo The Guardian của Anh tải lại vào năm 2016, thì công tác ướp xác được thực hiện trong vòng bí mật tuyệt đối. Quá trình ướp xác nguyên thủy mất vài tháng và các xác ướp cần được bảo dưỡng thường xuyên.

“Cứ 1 năm rưỡi tới 2 năm, các thi thể này lại được bảo dưỡng bởi các khoa học gia từ Moscow,” giáo sư Yurchak nói, viện dẫn các cuộc phỏng vấn ông đã thực hiện với các khoa học gia phòng thí nghiệm và các cuộc nghiên cứu thực địa.

Reuters trích dẫn trang web của ủy ban quản lý lăng Hồ Chủ tịch cho biết Nga bắt đầu tính tiền các chất ướp xác sau khi Liên Xô sụp đổ.

Trong di chúc cuối cùng, ông Hồ Chí Minh bày tỏ nguyện vọng được hỏa táng, nhưng Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam viện “nguyện vọng và tình cảm của nhân dân”, đã quyết định ướp xác “để sau này đồng bào cả nước, nhất là đồng bào miền Nam, bè bạn quốc tế có điều kiện tới viếng Bác, thể hiện tình cảm sâu đậm đối với Bác”, theo Vietnamnet.

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/giai-ma-di-chuc-ho-chi-minh-194035.html

Những bình luận trên một diễn đàn trực tuyến về chủ đề này hôm nay đa số ủng hộ giải pháp hỏa táng theo di nguyện của người quá cố và thay thế thi hài bằng một tượng sáp. Nhà báo Trương Huy San cũng tán thành giải pháp này.

Ông viết: “Nên hỏa táng theo di nguyện của Hồ chí Minh; giữ Lăng như một chứng tích của thời VNCS, làm tượng sáp thay thế thi hài trong quan tài kính…”

https://forums.voz.vn/showthread.php?p=152419501

Ông Hồ Chí Minh qua đời ngày 2/9/1969, mặc dù Đảng Cộng Sản sửa lại ngày thành 3/9/1969 để tránh trùng với ngày lễ lớn của Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG