Đường dẫn truy cập

Chuyên gia hy vọng tới đầu năm sau Mỹ có thể kiểm soát COVID


Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và các Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và các Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ.

Mỹ có thể kiểm soát được COVID vào đầu năm tới, giữa bối cảnh sẽ có thêm nhiều sự chấp thuận dành cho vaccine trong những ngày tới, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Mỹ nhận định ngày 24/8, một ngày sau khi Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận hoàn toàn cho vaccine của Pfizer.

Bác sĩ Anthony Fauci nói việc FDA chấp thuận hoàn toàn, thay vì là chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp, đối với vaccine Pfizer mở đường cho nhiều người đi tiêm chủng. Có khả năng vaccine của Moderna và Johnson & Johnson cũng sẽ được chấp thuận hoàn toàn trong những tuần sắp tới và trẻ em nhỏ tuổi có thể sẽ được phép chích ngừa COVID trong mùa thu này.

“Nếu chúng ta có được đa số rộng rãi từ 80 đến 90 triệu người chưa tiêm chủng đi chích ngừa, những người chần chừ hay những người chưa có cơ hội, thì tôi tin là chúng ta có thể nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm,” ông Fauci nói với chương trình “Today” của NBC News.

“Chúng ta có thể lật ngược thế cờ,” ông Fauci phát biểu với MSNBC.

Bác sĩ Fauci, giới chức y khoa hàng đầu của Tổng thống Joe Biden và là người đứng đầu Viện Dị ứng và các Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, nói với MSNBC ông hy vọng vaccine của Moderna và Johnson & Johnson sẽ sớm được FDA chấp thuận hoàn toàn trong vòng vài tuần hay một tháng tới.

“Tôi nghĩ có cơ hội” là Pfizer hay Moderna có thể được FDA chấp thuận cho chích nơi trẻ em nhỏ tuổi trước mùa lễ sắp tới, ông Fauci nói với NBC News. “Hy vọng vào cuối mùa thu hay đầu mùa đông.”

“Nếu chúng ta có thể qua được mùa đông này, và thực sự đưa đại đa số trong số 90 triệu người chưa chích ngừa đi tiêm chủng, tôi hy vọng chúng ta có thể bắt đầu kiểm soát tốt hơn vào mùa xuân 2022,” ông Fauci nói với chương trình khuya thứ Hai của CNN.

Vaccine của Pfizer/BioNTech được FDA chấp thuận hoàn toàn ngày 23/8. Vaccine của Moderna và J&J vẫn trong tình trạng được FDA chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp.

Các giới chức y tế Mỹ hy vọng với vaccine Pfizer được chấp thuận hoàn toàn, nhiều chính quyền tiểu bang và địa phương, cũng như các doanh nghiệp tư nhân và những thực thể khác sẽ bắt buộc mọi người tiêm vaccine COVID. Việc này cộng với việc những ai nghi ngờ vaccine sẽ đi tiêm chủng vì vaccine đã được FDA chấp thuận hoàn toàn, có thể giúp lật ngược thế cờ, ông Fauci nói.

“Mọi chuyện hoàn toàn tùy thuộc vào chúng ta,” ông nói với NBC.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG