Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Chuyến đi Mỹ của Thủ tướng Nhật không đạt kết quả


Tổng thống Obama gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Phòng Bầu dục của Tòa Bạch Ốc, ngày 22/2/2013.
Tân Hoa Xã hôm Chủ nhật nói rằng trái với nhiều hy vọng của Thủ tướng Nhật Bản trong chuyến đi Mỹ tuần qua, phía Hoa Kỳ không tỏ ý ủng hộ mạnh mẽ Nhật Bản trong cuộc tranh chấp dãy đảo Điếu Ngư với Trung Quốc.

Thay vào đó, Tân Hoa Xã cho rằng hai đề tài chính giữa Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Shinzo Abe là hiệp định tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP và chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Vẫn theo phân tích của Tân Hoa Xã, Tổng thống Mỹ có nhắc lại liên minh vững chắc giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản, nhưng ông Obama không nhắc gì đến vụ Điếu Ngư, trong phần phát biểu tại Tòa Bạch Ốc sau khi gặp ông Abe.

Chuyên viên Mỹ Christian Caryl nói rằng Nhật Bản là đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ tại châu Á và trong lúc ảnh hưởng của Trung Quốc đang tăng lên trong khu vực này, Hoa Kỳ cần có Nhật Bản trong chính sách tái cân bằng lực lượng.

Nhưng cùng lúc, ông nói, Hoa Kỳ không muốn thấy quan hệ ngày càng đan kết giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc bị hư hại vì bất kỳ hành động hấp tấp nào của Nhật.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang là bạn hàng lớn nhất của nhau, và hai nước muốn hợp tác tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để giải quyết các vấn đề nóng bỏng của thế giới.

Người Nhật Bản gọi dãy đào Điếu Ngư là Senkaku.

Nguồn: Xinhua, Wall Street Journal

Tranh chấp Trung-Nhật thách thức nhiệm kỳ hai của TT Obama
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:17 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG