Đường dẫn truy cập

Chuyện bầu cử của người Việt trẻ ở Mỹ


Ông Trump và bà Clinton trong cuộc tranh luận tổng thống lần thứ 2 ở Đại học Washington, St. Louis, ngày 9 tháng 10 năm 2016.
Ông Trump và bà Clinton trong cuộc tranh luận tổng thống lần thứ 2 ở Đại học Washington, St. Louis, ngày 9 tháng 10 năm 2016.

Chỉ còn 5 ngày nữa là đến cuộc bỏ phiếu chính thức để bầu Tổng thống Hoa Kỳ. Trong cuộc phỏng vấn với NowThisNews ghi âm hôm 1/11 và phát sóng ngày 2/11, Tổng thống Barack Obama đã lên tiếng bênh vực bà Hillary Clinton và chỉ trích loan báo của FBI về cuộc điều tra mới liên quan đến máy chủ cá nhân của bà.

Tổng thống Obama nói: “Tôi tin tưởng bà ấy, tôi biết bà ấy. Và tôi sẽ không ủng hộ bà nếu tôi không tin tưởng tuyệt đối vào tính nhất quán và sự quan tâm của bà để làm sao cho người trẻ có một tương lai tốt hơn.”

Đối với người Mỹ nói chung và người Mỹ gốc Việt nói riêng, việc bầu cử rất quan trọng vì họ sẽ chọn ra vị Tổng thống mà họ hy vọng sẽ mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dân. Tuy nhiên, chị Mai, 30 tuổi, một người Mỹ gốc Việt đủ điều kiện bỏ phiếu ở tiểu bang Viginia lại dường như “đứng ngoài” và không quan tâm đến những diễn biến của cuộc bầu cử năm nay. Chị cho biết: “Em không biết em có đi bầu không. Em cũng không biết nữa. Tại vì em không có quan trọng nên em cũng không biết nữa.”

Trái ngược với sự “không quan trọng” tới cuộc bầu cử của chị Mai, chị Lanney Tran - 37 tuổi, ở tiểu bang California, lại rất quan tâm đến cuộc bầu cử năm nay. Chị hào hứng kể về những cuộc tranh luận với bạn bè về việc sẽ bầu cho ứng cử viên nào: “Bàn tán, rồi giận nhau, rồi ‘đánh’ nhau… Bên con lừa là đại diện cho Đảng Dân chủ, còn bên con voi là đại diện cho Đảng Cộng hòa. Bên con lừa với bên con voi thì ngày nào cũng ‘chửi’ nhau hết… Nhưng mà cũng là bạn, sau cuộc bầu cử này sẽ làm bạn lại. Bây giờ là ‘kẻ thù’ nhưng sau cuộc bầu cử sẽ làm bạn lại. Trong mỗi bữa ăn hay là hàng ngày trên Facebook là tụi này vẫn bàn tán rồi gây gổ nhau hàng ngày thôi.”

Trước những tin tức tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng mà rất có thể sẽ ảnh hưởng đến quyết định của cử tri, chị Lanney cho biết: “Truyền thông là cái chính mà nó dìu dắt dư luận. Giống như những người nổi tiếng thì họ lên họ nói, khi mình thích một người nào, nghị sĩ nào thì mình nghĩ những cái gì người ta nói đều đúng hết. Nhưng mà nếu như mình là người có học vấn, có kiến thức, mình research (nghiên cứu) thì mình sẽ thấy là có những điều họ nói không đúng, mình phải dùng cái judgement (sự đánh giá) riêng của mình để quyết định.”

Lanney là một thành viên bên Đảng Cộng hòa nhưng chị chia sẻ, những ứng cử viên mà chị chú ý như ông Ted Cruz hay ông Marco Rubio đã bỏ cuộc, thì chị thấy dường như Đảng Cộng hòa đã “rớt đài”, không còn người xứng đáng để chạy đua vào Tòa Bạch Ốc, nhưng sau các cuộc tranh luận của ông Trump và bà Hillary thì chị Lanney lại thất vọng với bà Hillary và chị không muốn bà giành chiến thắng.

Chị nói: “Cái lập trường của mình mới đầu không thích ông Trump. Thực sự là không thích cái kiểu ăn nói của ổng. Nhưng mà sau này khi mình nghe các cuộc tranh luận thì mình thấy Hillary có nhiều cái khuyết điểm hơn là ông Trump.”

Là một người phụ nữ, nhưng chị Lanney lại không ủng hộ bà Hillary ở khía cạnh liên quan mật thiết đến quyền và sức khỏe của phụ nữ. Đó chính là vấn đề phá thai. Bà Hillary là người ủng hộ dự luật phá thai và theo chị Lanney, khi một đứa bé đã thành hình rồi mà phá thai thì đồng nghĩa với việc đã cướp đi một sinh mạng và đó là điều không chấp nhận được. Thêm một lý do mà chị Lanney không muốn bà Hillary chiến thắng cuộc bầu cử là sự bất bình đẳng của Đảng Dân chủ trong việc đối xử với những người tị nạn hợp pháp.

Cuộc bầu cử Tổng thống đang dần đi đến hồi kết và những câu chuyện bầu cử vẫn len lỏi vào mỗi gia đình, mỗi cuộc đối thoại hàng ngày của người dân. Chị Lanney kể chuyện vui khi trao đổi với chồng về “quyền bỏ phiếu” của mình, chồng không được có ý kiến về lá phiếu của vợ, nhưng chồng chị nói “OK, em muốn bầu cho ai đó là quyền của em, anh không có ý kiến, nhưng em nhớ đừng bầu cho ông Trump”. Còn anh chị của Lanney thì một người bầu cho ông Trump, một người bầu cho bà Hillary, nhưng hai người “giữ bí mật”, không ai nói ra để “giữ tình hữu nghị”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG