Đường dẫn truy cập

Chuyên gia: Biến thể Omicron có thể ‘soán ngôi’ Delta


Omicron, biến thể mới của virus corona phát hiện đầu tiên ở miền Nam Châu Phi có thể là ứng viên khả dĩ nhất có thể ‘soán ngôi’ biến thể lây nhiễm cao Delta, giám đốc viện về các bệnh lây nhiễm của Nam Phi cảnh báo ngày 30/11.

Sự xuất hiện của Omicron gây báo động toàn cầu, một số nước đã cấm nhập cảnh du khách từ các quốc gia miền Nam Châu Phi vì sợ lây lan biến thể Omicron cho cả những người đã chích ngừa. Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết biến thể này có nguy cơ gây ra các đợt dịch mới.

“Chúng ta nghĩ rằng nó có thể qua mặt Delta? Đó là câu hỏi chính, ít nhất về phương diện lây lan,” ông Adrian Puren, quyền giám đốc điều hành của Viện Quốc gia về Các bệnh Lây nhiễm của Nam Phi (NICD), nhận định với Reuters.

Nếu Omicron chứng tỏ lây nhiễm hơn cả Delta, nó có thể gây ra các đợt lây nhiễm tăng vọt gây áp lực cho các bệnh viện.

Ông Puren cho rằng trong vòng một tháng tới giới khoa học sẽ hiểu rõ Omicron kháng được tới mức nào sự miễn dịch mà chúng ta có sau khi nhiễm COVID hay sau khi chích ngừa và liệu nó có gây ra các triệu chứng lâm sàng tệ hại hơn các biến thể khác hay không.

Các bác sĩ điều trị bệnh nhân COVID ở Nam Phi cho hay Omicron dường như gây triệu chứng nhẹ bao gồm ho khan, sốt và đổ mồ hôi đêm nhưng các chuyên gia khuyến cáo chớ rút ra kết luận chắc chắn.

Ông Puren cho biết hãy còn quá sớm để biết Omicron có ‘soán ngôi’ Delta ở Nam Phi hay không. Tuy nhiên, số ca nhiễm bắt đầu tăng mạnh ở Nam Phi là dấu hiệu cho thấy quá trình ‘soán ngôi’ này có lẽ đã và đang diễn ra.

Delta gây đợt dịch thứ ba ở Nam Phi mà cao điểm lên tới trên 26.000 người nhiễm mỗi ngày hồi đầu tháng 7.

Dự kiến Omicron sẽ gây ra đợt dịch thứ tư khi số người nhiễm hàng ngày đang trên đà lên tới 10.000 ca trước cuối tuần này, từ con số 2.270 ca hôm đầu tuần.

Theo nhà vi sinh học lâm sàng Anne von Gottberg thuộc NICD, dường như số ca nhiễm đang tăng vọt trên cả nước.

Nam Phi được khen ngợi vì nhanh chóng báo động với cộng đồng khoa học toàn cầu và Tổ chức Y tế Thế giới về biến thể Omicron, một hành động can đảm trước những thiệt hại cho lĩnh vực du lịch quan trọng của họ vì các giới hạn du hành mà nhiều nước đã ban hành.

Nam Phi tới nay đã báo cáo gần 3 triệu ca nhiễm COVID trong đại dịch và trên 89.000 người chết, nhiều nhất ở lục địa Châu Phi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG