Đường dẫn truy cập

Chứng khoán thế giới lao dốc vì lo ngại về triển vọng kinh tế TQ


Nhân viên phản ứng tại sàn giao dịch chứng khoán New York, ngày 24/8/2015.
Nhân viên phản ứng tại sàn giao dịch chứng khoán New York, ngày 24/8/2015.

Các thị trường chứng khoán và tài chánh Châu Á hôm nay sụt giá mạnh, giữa có sự lo ngại mỗi lúc một nhiều về triển vọng kinh tế Trung Quốc và tăng trưởng toàn cầu. Theo tường trình của thông tín viên Ron Corben của đài VOA tại Bangkok, các nhà phân tích cho rằng sự dao động của thị trường chach sẽ kéo dài trong những ngày sắp tới, trong lúc hàng ngàn tỉ đô la đã tan thành mây khói trên các thị trường chứng khoán thế giới kể từ khi Trung Quốc phá giá đồng Nguyên hay Nhân dân tệ.

Các thị trường hôm nay sụt giá với những sự thua lỗ tại các thị trường cổ phiếu Châu Á lan rộng sang Châu Âu và Hoa Kỳ, giữa lúc có sự bất định về sức mạnh của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới là Trung Quốc.

Chỉ số tổng hợp ở Thượng Hải giảm gần 9%, trong lúc chỉ số Topix của thị trường Tokyo sụt giá nhiều nhất trong 5 ngày kể từ khi xảy ra trận động đất và sóng thần hồi tháng 3 năm 2011. Chỉ số Hằng Sinh ở Hồng Kông bây giờ giảm 25% so với mức cao nhất hồi tháng tư.

Giá nông khoáng sản cũng giảm mạnh, với dầu thô Brent xuống dưới mức 45 đô la một thùng. Nhiều loại chỉ tệ cũng sụt giá so với đồng đô la Mỹ.

Hôm nay là ngày thứ 7 liên tiếp các thị trường chính ở Châu Á Thái Bình Dương sụt giá, giảm gần 5%, mức cao nhất kể từ năm 2011.

Ông Daniel Bean, một chuyên gia về hối đoái của Ngân hàng ANZ, cho rằng tình hình thị trường hiện nay “đáng lo ngại.”

"Theo tôi thì câu hỏi mà người ta bắt đầu hỏi và chắc chắn là tôi đang hỏi là làm thế nào mà sự việc lại ra nông nỗi như vậy."

Hơn 5.000 tỉ đô la đã bị xoá khỏi giá trị của giá cổ phiếu toàn cầu kể từ khi Trung Quốc phá giá đồng Nguyên.

Ông Daniel Martin, kinh tế gia cấp cao của công ty nghiên cứu Thị trường Vốn ở Singapore, cho rằng kinh tế Trung Quốc ổn định hơn so với cảm nhận của nhiều nhà đầu tư.

"Về thị trường vốn, nếu đây là một sự phản ánh đối với việc kinh tế Trung Quốc biểu hiện tệ hơn rất nhiều so với những gì mà chúng ta nghĩ trước đây, thì đương nhiên điều đó là một vấn đề lớn cho các nền kinh tế Châu Á. Nhưng chúng tôi không thật sự nghĩ rằng tình hình là như vậy.Chúng tôi nhận thấy đó là một sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán, một tiến trình đang diễn ra và sẽ chấm dứt trong vòng vài tuần lễ nữa."

Các nhà phân tích thị trường Châu Á nói rằng Quỹ Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể chờ cho tới năm sau để tăng lãi suất của Mỹ, vì tình trạng bất trắc của thị trường vào lúc này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG