Đường dẫn truy cập

Chung cuộc bầu cử Mỹ 2020: Biden đối đầu với Trump


Cựu phó Tổng thống Joe Biden (phải) sẽ đại diện cho Đảng Dân chủ đối đầu với đương kim Tổng thống Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử thổng thống vào tháng 11 tới đây.
Cựu phó Tổng thống Joe Biden (phải) sẽ đại diện cho Đảng Dân chủ đối đầu với đương kim Tổng thống Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử thổng thống vào tháng 11 tới đây.

Cựu phó Tổng thống Joe Biden sẽ đại diện cho Đảng Dân chủ đối đầu với đương kim Tổng thống Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử thổng thống vào tháng 11 tới đây, sau khi ứng cử viên Bernie Sanders rút lui hôm 8/4, theo hãng tin AP.

“Trận chiến này sẽ rất cam go. Không ai nhầm lẫn về điều đó. Nhưng chúng tôi đã sẵn sàng cho cuộc tổng tuyển cử. Chúng tôi đã sẵn sàng sát cánh với người cầm ngọn cờ đầu của chúng tôi,” ông Tom Perez, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ, nói.

Ở tuổi 77, ông Biden trở thành ứng cử viên tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử hiện đại. Và ông đã dành phần lớn cuộc đời của mình làm việc ở thủ đô Washington, có bề dày kinh nghiệm trong chính phủ mà không có ứng cử viên nào khác có được.

Nhưng đương kim Tổng thống Trump, 73 tuổi, lại có lợi thế về tài chính và đã chuẩn bị sẵn sàng giành chiến thắng bằng mọi giá. Ông Trump là đối thủ mà ông Biden chưa hề gặp trong sự nghiệp chính trị dài mấy thập niên của mình.

Trang New York Times cho biết cả hai ông đều đã vạch ra đường hướng rõ ràng cho chiến dịch của mình, và nhận định rằng đây là cuộc đua giữa một bên là sự kiên định của ông Biden về vai trò lãnh đạo của tổng thống Hoa Kỳ theo quan niệm truyền thống và một bên là cách tiếp cận gây chia rẽ nhưng đắc ý của ông Trump.

“Tổng thống Trump vẫn đang phá cũ - thay mới ở Washington, D.C., trong khi ông Biden vẫn đại diện cho cách thức cũ, lạc hậu và tiếp tục dung túng cho chế độ cộng sản Trung Quốc,” ông Brad Parscale, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, cho AP biết.

Một cuộc thăm dò mới của Đại học Quinnipiac cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 8 điểm, theo trang USA Today hôm 8/4. Theo cuộc thăm dò này, ông Biden được 49% cử tri hợp lệ bầu chọn, còn ông Trump được 41 %.

Còn trang Newsweek dẫn kết quả khảo sát của Real Clear Politic thực hiện trên toàn quốc từ ngày 11/03 đến 07/04 cho biết ông Biden hiện đang dẫn đầu cao hơn ông Trump 6,1 điểm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG