Đường dẫn truy cập

Ông Bernie Sanders rút khỏi tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020


Thượng nghị sĩ Bernie Sanders rời khỏi cuộc họp báo hôm 11/3/2020 ở Burlington, Vermont.

Ứng cử viên tổng thống Bernie Sanders rút khỏi cuộc tranh cử hôm thứ Tư 8/4, mở đường cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden trở thành đề cử của Ðảng Dân chủ để tranh với Tổng thống Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

“Khả năng giành được chiến thắng hầu như không có,” ông Sanders nói trong một bài phát biểu trực tuyến (livestream) với những người ủng hộ từ quê nhà Burlington ở bang Vermont của ông.

“Tôi đã đi đến kết luận rằng cuộc chiến giành đề cử của Đảng Dân chủ sẽ không thắng được. Và hôm nay, tôi tuyên bố dừng chiến dịch tranh cử của mình.”

Thượng nghị sĩ 78 tuổi đại diện bang Vermont, một nhà xã hội dân chủ có chương trình nghị sự tiến bộ đã kéo đảng của ông mạnh sang cánh trái. Ông đã vượt lên dẫn trước ở đầu cuộc tranh cử sơ bộ của Đảng Dân chủ. Nhưng thành tích đó nhanh chóng bị phai mờ sau khi ông thua ở bang South Carolina vào cuối tháng 2, trong lúc các ứng viên có tư tưởng ôn hòa lại củng cố được vị thế của họ đằng sau ông Biden.

Việc ông Sanders, đối thủ cuối cùng còn lại của ông Biden, rút lui đánh dấu khởi đầu cuộc đua giữa cựu Phó Tổng thống Biden, 77 tuổi và ông Trump, 73 tuổi, đương kim tổng thống đang tranh nhiệm kỳ bốn năm lần thứ hai.

Ông Sanders quyết định rút lui giữ lúc nước Mỹ đang chật vật chống chọi đại dịch Covid-19 vốn đã hoãn một số cuộc bầu cử sơ bộ, và khiến một số khác chưa có hướng giải quyết.

Tổng thống Trump, người muốn thu phục những người ủng hộ ông Sanders nói rằng Ðảng Dân chủ đối xử bất công với Thượng nghị sĩ Sanders.

Ông Trump đăng Twitter: “Chuyện này kết thúc giống như mong muốn đảng Dân chủ & DNC, giống như thất bại thảm hại của Hillary [Clinton]. Những người ủng hộ ông Bernie nên chuyển sang Đảng Cộng hòa, ĐỔI ĐI!”

XS
SM
MD
LG