Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Ấn Độ


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc vẫy chào tại Ahmedabad, ngày 17/9/2014.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên tới Ấn Độ nhằm tăng cường mối quan hệ thương mại giữa hai cường quốc Á Châu.

Ông Tập Cận Bình hôm nay tới thành phố Ahmedabad của thành phố Gujarat, tiểu bang nhà của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau.

Gujarat là nơi chiếm phần lớn những khoản đầu tư của Trung Quốc vào Ấn Độ, trong đó có “thành phố thông minh” đầu tiên đang được xây dựng.

Các giới chức Ấn Độ hy vọng thu hút thêm đầu tư của Trung Quốc để giúp cân bằng khoản thâm hụt mậu dịch khá lớn với Trung Quốc.

Trước khi tới Ấn Độ, ông Tập Cận Bình đã thông qua một bài bình luận trên tờ The Hindu để tán dương mối quan hệ Trung-Ấn là “một trong những mối quan hệ năng động nhất và có nhiều hứa hẹn nhất” của thế kỷ 21.

Quan hệ Trung-Ấn đã bị căng thẳng vì vụ tranh chấp lâu năm về biên giới ở Hy Mã Lạp Sơn và sự mất tin tưởng lẫn nhau về sức mạnh mỗi ngày một tăng của đối phương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG