Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Tập Cận Bình ‘nổi bật nhất’ tại lễ duyệt binh ở Nga


Tổng thống Putin và các quan khách quốc tế đến đặt hoa tại Mộ chiến sỹ vô danh ở Moscow để tưởng nhớ hàng triệu người đã bỏ mạng trong Thế Chiến II.
Tổng thống Putin và các quan khách quốc tế đến đặt hoa tại Mộ chiến sỹ vô danh ở Moscow để tưởng nhớ hàng triệu người đã bỏ mạng trong Thế Chiến II.

Nga hôm nay tổ chức lễ duyệt binh quy mô lớn tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow để kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Âu châu. 70 năm trước, vào năm 1945, binh lính Đức Quốc Xã buông súng, chấm dứt Thế Chiến II.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cám ơn các đồng minh chính của Nga, gồm Hoa Kỳ, Anh, và Pháp, đã giúp đánh bại Đức Quốc Xã trong cuộc chiến.

Nhưng đáng chú ý là buổi lễ năm nay gần như thiếu vắng hoàn toàn các nhà lãnh đạo châu Âu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được coi là nhà lãnh đạo quốc tế nổi bật nhất tham dự sự kiện ở thủ đô của Nga.

Cuối ngày, Tổng thống Putin và các quan khách quốc tế đến đặt hoa tại Mộ chiến sỹ vô danh ở Moscow để tưởng nhớ hàng triệu người đã bỏ mạng trong Thế Chiến II.

Tối ngày hôm nay, giờ địa phương, nhà lãnh đạo Nga đã tổ chức lễ đón tiếp các cựu chiến binh Nga cùng các nhà lãnh đạo quốc tế ở Điện Kremlin. Ông Putin bước vào hội trường với Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Kyryzstan đi kế bên.

Cuộc diễu hành năm nay diễn ra trong lúc Nga vướng vào một vụ giằng co kịch liệt với các nước phương Tây về vấn đề Ukraine vì Nga sáp nhập bán đảo Crimea và Tổng thống Putin bị tố cáo hỗ trợ cho một cuộc xung đột đòi ly khai gây chết người.

Quan hệ giữa Nga với Tây phương hiện ở mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Các nhà lãnh đạo Tây phương tẩy chay cuộc diễn hành năm nay, khiến cho sự phô trương sức mạnh của Nga chỉ có sự chứng kiến của khoảng 20 nhà lãnh đạo của các nước như Trung Quốc, Cuba và Zimbabwe, cùng với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon.

Nga thực hiện chính sách hướng Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:52 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG