Đường dẫn truy cập

Ông Tập cấp 60 tỷ đôla, xóa nợ cho nước nghèo châu Phi


Ông Tập phát biểu hôm 3/9 tại hội nghị thượng đỉnh châu Phi và Trung Quốc.
Ông Tập phát biểu hôm 3/9 tại hội nghị thượng đỉnh châu Phi và Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 3/9 quyết định hỗ trợ thêm 60 tỷ đôla cho châu Phi đồng thời xóa nợ cho một số nước nghèo của châu lục này.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội thị thượng đỉnh với sự tham dự của các lãnh đạo châu Phi, ông Tập cam kết mang lại sự phát triển “bền vững” cho châu lục này, theo Reuters.

Ông nói thêm: “Hợp tác Trung Quốc và châu Phi phải đem lại cho người dân Trung Quốc và châu Phi những lợi ích và thành công hữu hình, có thể thấy và cảm nhận được”.

Theo Reuters, các quan chức Trung Quốc nói rằng hội nghị thượng đỉnh năm nay sẽ củng cố vai trò của châu Phi trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” do ông Tập khởi xướng.

Tại một sự kiện tương tự ở Nam Phi ba năm trước, ông Tập cũng từng cam kết một khoản 60 tỷ đôla cho các nước ở khu vực này.

Reuters dẫn số liệu cho biết rằng từ năm 2000 tới 2016, Trung Quốc cho các nước châu Phi vay khoảng 125 tỷ đôla.

Trung Quốc lâu nay vẫn bác bỏ cáo buộc cho rằng Bắc Kinh theo đuổi chính sách ngoại giao “bẫy nợ”.

Trung Quốc bảo vệ các quyết định tiếp tục cho châu Phi vay vì cho rằng châu lục này cần tiền để phát triển cơ sở hạ tầng.

Bắc Kinh cũng bác bỏ các chỉ trích cho rằng quốc gia đông dân nhất thế giới chỉ quan tâm tới việc khai thác tài nguyên ở châu Phi để phục vụ cho nền kinh tế đang bùng nổ, theo Reuters.

Các dự án của Trung Quốc cũng bị cáo buộc không bảo vệ môi trường, và nhiều nhân công của nước này được đưa tới châu Phi thay vì sử dụng lao động địa phương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG