Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Tập: Xử lý vấn đề Đài Loan thiếu thỏa đáng sẽ ảnh hưởng quan hệ Trung-Mỹ


Trung Quốc nói Đài Loan, hòn đảo họ coi là một tỉnh ly khai mà họ sẵn sàng dùng vũ lực để thu phục nếu cần, là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ của họ với Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày thứ Sáu rằng vấn đề Đài Loan cần phải được xử lý thỏa đáng để tránh tác động tiêu cực đến quan hệ Trung-Mỹ, theo truyền thông Trung Quốc.

Trung Quốc nói Đài Loan, hòn đảo họ coi là một tỉnh ly khai mà họ sẵn sàng dùng vũ lực để thu phục nếu cần, là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ của họ với Mỹ.

Washington, hiện đang tìm kiếm sự giúp đỡ của Bắc Kinh trong việc khôi phục hòa bình ở Ukraine sau cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2 của Nga, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc nhưng là nước cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan.

"Một số cá nhân ở Mỹ đang gửi tín hiệu sai lạc cho các lực lượng ủng hộ độc lập ở Đài Loan, và điều đó rất nguy hiểm," ông Tập nói với ông Biden trong một cuộc điện đàm qua video.

"Nếu vấn đề Đài Loan không được xử lý thỏa đáng, nó sẽ có tác động tiêu cực đối với mối quan hệ giữa hai nước."

Trung Quốc đã điều hàng không mẫu hạm Sơn Đông đi qua eo biển Đài Loan, và một tàu khu trục của Mỹ đã theo đuôi, vào ngày thứ Sáu, một nguồn tin biết trực tiếp về việc này nói với Reuters, chỉ vài giờ trước khi hai nhà lãnh đạo hội đàm.

Một thông cáo của Nhà Trắng nói ông Biden đã nhắc lại trong cuộc điện đàm với ông Tập rằng chính sách của Mỹ về Đài Loan không thay đổi và nhấn mạnh rằng Washington "tiếp tục phản đối bất cứ thay đổi đơn phương nào đối với hiện trạng."

Trong hai năm qua Trung Quốc đã tăng cường hoạt động quân sự gần hòn đảo này để khẳng định tuyên bố chủ quyền của mình.

"(Chúng tôi) hi vọng phía Mỹ sẽ quan tâm đúng mức" đến vấn đề này, ông Tập nói với ông Biden.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cảm ơn ông Biden vì ông đã "nhấn mạnh việc duy trì hiện trạng hòa bình và ổn định xuyên Eo biển Đài Loan, cũng như sự ủng hộ vững chắc của ông đối với an ninh của Đài Loan."

Đài Loan kêu gọi Trung Quốc có những hành động cụ thể và lên án việc Nga xâm lược Ukraine. Đài Loan đã tham gia các chế tài do phương Tây dẫn đầu nhắm vào Nga và gửi viện trợ nhân đạo tới cho người tị nạn Ukraine.

Ông Tập cũng nói với ông Biden rằng cuộc chiến ở Ukraine phải kết thúc càng sớm càng tốt, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Tất cả các bên nên cùng ủng hộ đối thoại Nga-Ukraine trong khi Mỹ và NATO cũng nên tiến hành các cuộc đàm phán với Nga để giải quyết "vấn đề mấu chốt" của cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG