Đường dẫn truy cập

Ông Tập kêu gọi hợp tác Trung-Việt hơn nữa khi điện đàm với ông Phúc


Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bức ảnh chụp ngày 25/9/2019 tại Bắc Kinh, vừa có cuộc điện đàm trong đó ông Tập kêu gọi phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bức ảnh chụp ngày 25/9/2019 tại Bắc Kinh, vừa có cuộc điện đàm trong đó ông Tập kêu gọi phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi phát triển hơn nữa đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam trong nỗ lực nhằm thắt chặt hơn mối quan hệ giữa hai nước khi điện đàm với tân Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc.

Trong cuộc thảo luận qua điện thoại lần đầu tiên với ông Phúc trên cương vị là Chủ tịch nước Việt Nam hôm 24/5, ông Tập nói rằng hai nước nên mở rộng thương mại và thúc đẩy kết nối cơ sở hạ tầng cấp cao thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông Tập cũng cho biết Trung Quốc sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam phòng chống dịch COVID-19, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh. Tuy nhiên tuyên bố này không đề cập đến tình hình căng thẳng giữa hai nước về các tuyên bố chủ quyền chồng lấn trên vùng Biển Đông giàu tài nguyên.

Đưa tin về cuộc điện đàm này, VnExpress trích lời Chủ tịch Trung Quốc khẳng định “coi trọng cao độ quan hệ với Việt Nam, mong muốn và sẵn sàng tiếp tục tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.”

Hai bên không đề cập đến các căng thẳng gần đây giữa hai nước về chủ quyền trên biển, nhưng theo VnExpress, Chủ tịch Việt Nam đề xuất một số biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước trong đó có nỗ lực duy trì môi trường hoà bình, ổn định, cùng xử lý ổn thoả vấn đề trên biển theo nhận thức chung, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công nước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982.

Cả ông Phúc và ông Tập đều đưa ra lời mời thăm và làm việc cấp nhà nước đối với nhau.

Cuộc điện đàm diễn ra không lâu sau khi Việt Nam xắp xếp và bầu chọn lại ban lãnh đạo nhà nước, trong đó Tổng bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng được bổ nhiệm giữ nhiệm kỳ thứ 3 chưa từng có tiền lệ, và ông Phúc, người đứng thứ hai sau ông Trọng trong Bộ Chính trị, chuyển sang làm chủ tịch nước, một chức vụ mang tính nghi thức nhiều hơn. Vị trí thủ tướng mà trước đây ông Phúc kiêm nhiệm được chuyển giao cho ông Phạm Minh Chính.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tập đã chúc mừng cả ông Trọng và ông Phúc sau cuộc bầu chọn lãnh đạo Việt Nam hồi tháng trước và nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hệ thống xã hội chủ nghĩa chung của cả hai nước.

Bắc Kinh được cho là đang nỗ lực cải thiện quan hệ với Hà Nội trong bối cảnh Washington đang cố gắng làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, trong đó Hà Nội được mời tham dự các cuộc họp với Bộ Tứ – một liên minh chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương có Mỹ, Nhật, Úc và Ấn Độ – với mục tiêu kiềm chế sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

VOA Express

XS
SM
MD
LG