Đường dẫn truy cập

Đài Loan: Chủ tịch Quốc hội mất chức


Ông Vương Kim Bình đã bị khai trừ khỏi chức vụ Chủ tịch Quốc hội.
Đảng cầm quyền ở Đài Loan đã khai trừ ông Vương Kim Bình, Chủ tịch Quốc hội sau một cuộc tranh chấp chính trị, động thái này khiến nhiều người đặt câu hỏi về tương lai quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Ông Vương bị cáo buộc đã gây áp lực trái nguyên tắc với các công tố viên trong một vụ có liên quan đến một bạn đồng viện.

Ông đã bác bỏ các cáo buộc và cho rằng cuộc điều tra nhắm vào ông, trong đó đã nghe lén ông, là bất hợp pháp.

Việc loại bỏ ông Vương khiến nhiều người lo ngại rồi đây hiệp định thương mại với Trung Quốc có được phê chuẩn hay không. Tổng thống Mã Anh Cửu là người ủng hộ mạnh mẽ hiệp định này.

Nhưng các nguồn tin nói rằng ông Mã Anh Cửu là người lớn tiếng nhất muốn khai trừ ông Vương, một đối thủ chính trị lâu nay của mình.

Các quan sát viên nói rằng vụ này cho thấy đảng cầm quyền có chia rẽ nội bộ, và có lợi cho phe đối lập trong cuộc bầu cử lần tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG