Đường dẫn truy cập

Chủ tịch nước Việt Nam sắp thăm chính thức Trung Quốc


Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang
Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang
Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang sẽ diễn ra từ ngày 19 tới ngày 21 tháng Sáu, theo lời mời của Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch nước Tập Cận Bình.

Tin của Vietnamnet số ra hôm nay tường trình rằng đây là chuyến đi Trung Quốc đầu tiên của Chủ tịch Trương Tấn Sang trong vai trò nguyên thủ quốc gia, và cũng là chuyến công du chính thức đầu tiên của một giới chức cấp cao Việt Nam, kể từ khi quyền hành được chuyển giao cho lãnh đạo mới ở Trung Quốc.

Theo tin của Vietnamnet, mục đích chuyến đi là để tái khẳng định chính sách nhất quán của Đảng Cộng Sản và nhà nước Việt Nam trong quan hệ với Đảng Cộng Sản và nhà nước Trung Quốc.

Báo chí nhà nước Việt Nam tường trình rằng quan hệ song phương đã phát triển nhiều mặt, và Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam từ năm 2004 tới nay, với kim ngạch mậu dịch hai chiều lên tới 41,18 tỉ đôla trong năm ngoái.

Trị giá hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc là 12,4 tỉ đôla, trong khi Việt Nam nhập khẩu gần 28,8 tỉ đôla từ Trung Quốc.

Số lượng gạo do Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng vọt trong năm ngoái, mang về cho Việt Nam 898 triệu đôla.

Nguồn: Vietnamnet, Thanhnien

VOA Express

XS
SM
MD
LG