Đường dẫn truy cập

Các TNS Mỹ tố giác Trung Quốc sử dụng vũ lực trong tranh chấp biển đảo


Thượng nghị sĩ Marco Rubio thuộc đảng Cộng hòa
Thượng nghị sĩ Marco Rubio thuộc đảng Cộng hòa
Các Thượng nghị sĩ Mỹ đã nạp nghị quyết lên án Trung Quốc sử dụng đe dọa và vũ lực trong tranh chấp biển đảo với các nước khác.

Nghị quyết mang số 167 nạp hôm 10/6 bởi một số nghị sĩ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ cũng kêu gọi các bên tranh chấp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông hợp soạn và thông qua bộ quy tắc ứng xử để tránh xung đột.

Trong số các nghị sĩ ký tên có ông Robert Menendrez, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Đối ngoại, và ông Marco Rubio, người có thể ra tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Nghị quyết nhắc đến một số sự cố có liên can đến Trung Quốc tại Biển Đông và Biển Hoa Đông, trong đó có việc Trung Quốc công bố bản đồ 9 đoạn, và Trung Quốc cắt dây cáp của tàu thăm dò Việt Nam vào năm 2011.

Nghị quyết cũng nêu quan tâm của Bộ Ngoại giao Mỹ vào năm 2012 khi Trung Quốc thiết lập chính quyền hành chính và một đơn vị quân sự mới tại khu vực biển đảo có tranh chấp.

Nghị quyết của nhóm nghị sĩ này kêu gọi toàn thể Thượng Viện Mỹ lên án việc sử dụng đe dọa hoặc vũ lực để thay đổi nguyên trạng hoặc để khẳng định chủ quyền tại những nơi có tranh chấp.

Nghị quyết cũng ủng hộ việc quân đội Hoa Kỳ liên minh với các nước trong khu vực để đảm bảo hòa bình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG