Đường dẫn truy cập

Chủ nhân mỏ ở Nam Phi dọa sa thải nếu công nhân không quay lại làm việc


Phụ nữ than khóc tại lễ tưởng niệm 34 thợ mỏ bị bắn chết
Người chủ của một mỏ tại Nam Phi, nơi cảnh sát đã bắn hạ 34 người hồi tuần trước, nói rằng các công nhân đình công phải quay lại làm việc hôm nay hoặc sẽ bị sa thải.

Công ty Lonmin PLC nói trong một thông cáo hôm qua rằng kỳ hạn chót này là một tối hậu thư.

Khoảng 3.000 người đã tham gia cuộc đình công từ hôm mùng 10 tháng 8 để đòi tăng lương.

Cuộc đình công phản đối đã biến thành bạo động hôm thứ năm khi cảnh sát nổ súng vào người đình công. Cảnh sát trưởng quốc gia tuyên bố lực lượng của bà đã nổ súng để tự vệ.

Tổng thống Jacob Zuma đã ra lệnh để tang một tuần lễ bắt đầu từ ngày thứ hai, tưởng nhớ những nạn nhân người Nam Phi đã chết trong vụ bạo động, đặc biệt là 44 người đã thiệt mạng trong vụ bạo động gần đây nhất tại mỏ ở thị trấn Marikana.

Một ủy ban do Tổng thống bổ nhiệm sẽ đến Marikana hôm nay để giúp đỡ gia đình các nạn nhân. Một nhóm khác sẽ thực hiện cuộc thẩm vấn chính thức về vụ nổ súng.

Tổng thống Zuma kêu cả nước đoàn kết chống lại bạo lực và tái khẳng định niềm tin vào sự ổn định và trật tự,

Công ty Lonmin là công ty sản xuất platin lớn hàng thứ ba trên thế giới.

Công ty này cho biết sẽ trả học phí cho con cái của các nhân viên đã chết. Công ty gọi cuộc đình công là bất hợp lệ và nói rằng hành động này là “đáng thất vọng và gây tổn hại”cho quan hệ lao động của công ty.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG