Đường dẫn truy cập

Chủ nhà Trung Quốc đoạt huy chương vàng Olympic Bắc Kinh đầu tiên


Các vận động viên Trung Quốc (đứng) ngày thứ Bảy đoạt huy chương vàng đồng đội tiếp sức hỗn hợp cho môn trượt băng tốc độ cự ly ngắn tại Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh. Ý (trái) đoạt huy chương bạc và Hungary huy chương đồng.

Nước chủ nhà Trung Quốc ngày thứ Bảy đoạt huy chương vàng đầu tiên tại Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh khi các màn trình diễn tỏa sáng trên băng tuyết và đẩy tranh cãi chính trị sang một bên.

Giấc mơ vàng suýt chút nữa tiêu tan ở bán kết khi đội Mỹ vượt qua vạch đích trước đội chủ nhà, nhưng rồi bị loại cùng với đội Ủy ban Olympic Nga, sau khi trọng tài xem lại video, theo Reuters.

Sáu huy chương vàng được trao ngày thứ Bảy khi các vận động viên vượt qua những trở ngại của đại dịch để tỏa sáng trên đấu trường thế giới, ngay cả khi các câu chuyện chính trị tiếp tục bủa vây Thế vận hội.

Trung Quốc đoạt một huy chương vàng đồng đội tiếp sức hỗn hợp cho môn trượt băng tốc độ cự ly ngắn. Các nước đoạt huy chương vàng khác gồm Na Uy, Slovenia, Hà Lan và Thụy Điển.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người khai mạc thành công Thế vận hội vào tối ngày thứ Sáu tại Sân vận động Tổ Chim thưa thớt khán giả do quy định về COVID-19, tiếp tục nỗ lực ngoại giao của mình bên lề Thế vận hội.

Một ngày sau khi thành lập một liên minh đột phá với Tổng thống Nga Vladimir Putin chống lại phương Tây, ông Tập gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Serbia, Ai Cập, Kazakhstan và Turkmenistan trước một yến tiệc chủ đề Tết Nguyên đán tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Nâng ly chúc mừng các nhà lãnh đạo đồng cấp, ông Tập bày tỏ "lời cảm tạ chân thành tới tất cả các chính phủ, các dân tộc và các tổ chức quốc tế đã quan tâm và ủng hộ Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh."

Trong sự va chạm gây kinh ngạc giữa thể thao và chính trị chưa từng thấy kể từ thời Chiến tranh Lạnh, ông Tập và ông Putin ngày thứ Sáu tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác không giới hạn bên lề Thế vận hội, ủng hộ lập trường của nhau về Ukraine và Đài Loan và đạt được các thỏa thuận mới về năng lượng và thương mại, Reuters đưa tin.

Đài Loan lên án việc chọn thời điểm thiết lập quan hệ đối tác này là "hèn hạ" trong khi Mỹ cho rằng ông Tập đã lãng phí cơ hội giúp hạ giảm căng thẳng liên quan tới Ukraine.

Trong khi đó số ca nhiễm COVID-19 bên trong không gian khép kín của Thế vận hội đạt mức cao thứ hai kể từ khi khách quốc tế đến Trung Quốc sau khi phát hiện 45 ca mới trong ngày thứ Sáu. Ban tổ chức cho biết tình hình đã được kiểm soát và các ca được giới hạn trong một 'vòng khép kín'.

Thế vận hội đang được tổ chức tại Bắc Kinh trong khung cảnh hết sức khác thường với những hàng rào kim loại, robot phục vụ quầy bar, nhân viên mặc đồ bảo hộ chống độc và các chính sách nghiêm ngặt về khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG