Đường dẫn truy cập

Chính quyền Trump cứng rắn hơn về ưu tiên hàng Mỹ, nhân công Mỹ


Tổng thống Trump cùng Đệ nhất Phu nhân và con trai ở Tòa Bạch Ốc, 17/4/2017

Chính quyền ông Trump nói rằng đã đến lúc phải cưỡng hành nghiêm ngặt hơn các quy định về tuyển dụng một số thành phần người lao động nước ngoài ở Hoa Kỳ, và tái xét các luật đòi hỏi các cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng các sản phẩm do Mỹ sản xuất.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba dự kiến sẽ ký một sắc lệnh hành chính để siết chặt các quy định về "Mua hàng Mỹ/Tuyển dụng người Mỹ" khi ông đến thăm một hãng chế tạo công cụ ở bang Wisconsin thuộcmiền trung tây nước Mỹ.

Trong một cuộc họp báo, các quan chức cao cấp trong chính quyền nói việc thực thi lỏng lẻo và nhiều lỗ hổng pháp lý đồng nghĩa là người lao động và các công ty Mỹ đã để mất việc làm và hoạt động kinh doanh vào tay các đối thủ cạnh tranh nước ngoài, gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ.

Ông Trump sẽ ký sắc lệnh mặc dù ông đã xây dựng đế chế kinh doanh toàn cầu của ông trước khi chạy đua vào Tòa Bạch Ốc. Ông Trump thường xuyên khai thác các nguồn ở nước ngoài để sản xuất hàng chục sản phẩm tiêu dùng cho các hoạt động kinh doanh của ông.

Theo sắc lệnh mà ông Trump sắp ký, các cơ quan chính phủ được chỉ thị phải tái xét nguồn cung của các sản phẩm họ đặt mua. Sắc lệnh này còn đòi hỏi các quan chức đứng đầu các bộ phải phê duyệt những trường hợp ngoại lệ đối với các quy định về "mua hàng Mỹ".

Các quy định về thị thực cấp cho người nước ngoài có những tay nghề nhất định, gọi là visa "H-1B" cũng sẽ được tái xét. Chương trình thị thực này có mục đích đưa vào Mỹ những người lao động có các kỹ năng còn hiếm ở Mỹ; nhưng các giới chức chính quyền Trump nói họ lo ngại rằng các công ty mướn người nước ngoài làm những việc tương tự như người Mỹ với mức lương thấp hơn.

Các cơ quan chính phủ được chỉ đạo phải rà soát từ trên xuống dưới các luật và quy định liên quan, và báo cáo các vấn đề cũng như đưa ra khuyến nghị khả dĩ có thể dẫn đến thay đổi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG