Đường dẫn truy cập

Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần vì tường biên giới của Trump


Bế tắc xảy ra khi Tổng thống Donald Trump từ chối tán thành một thỏa thuận tài trợ ngắn hạn vì nó không bao gồm 5 tỉ đôla cho bức tường biên giới của ông.

Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần vào ngày thứ Bảy trong một tranh chấp kịch liệt liên quan tới việc Tổng thống Donald Trump đòi Quốc hội cấp 5 tỉ đôla để xây một bức tường dọc theo biên giới với Mexico.

Sau khi không đạt được thỏa thuận ngân sách vào ngày thứ Sáu, các nhà lãnh đạo Quốc hội và Nhà Trắng cam kết sẽ tiếp tục thương thảo vào cuối tuần để tìm kiếm một thỏa thuận nhằm chấm dứt việc đóng cửa trước đợt nghỉ lễ Giáng sinh.

Bế tắc xảy ra khi ông Trump gây rối loạn tiến trình thương thảo hồi đầu tuần này bằng việc từ chối tán thành một thỏa thuận tài trợ ngắn hạn mà các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ và Cộng hòa đạt được vì nó không bao gồm 5 tỉ đôla cho bức tường biên giới của ông.

Hạ viện Hoa Kỳ, nơi phe Cộng hòa chiếm đa số cho đến khi phe Dân chủ tiếp quản vào ngày 3 tháng 1, sau đó thông qua dự luật bao gồm 5 tỉ đôla, nhưng nó bị kẹt lại tại Thượng viện và việc đóng cửa bắt đầu vào nửa đêm ngày thứ Sáu.

Ông Trump tìm cách đổ lỗi cho phe Dân chủ.

Phe Dân chủ liên tục nhắc nhở ông Trump, và cử tri, rằng chính ông vào tuần trước tuyên bố ông tự hào sẽ đóng cửa chính phủ để giành được ngân quỹ xây tường.

Khoảng ba phần tư các chương trình của chính phủ liên bang được cấp ngân quỹ cho đến ngày 30 tháng 9 năm sau, nhưng ngân quỹ cho các cơ quan khác - bao gồm các bộ An ninh Nội địa, Tư pháp và Nông nghiệp - đã hết hạn vào nửa đêm.

Các công viên liên bang sẽ đóng cửa và hơn 400.000 công chức “thiết yếu” của liên bang trong các cơ quan đó sẽ làm việc mà không được trả lương cho đến khi tranh chấp được giải quyết. 380.000 người khác sẽ bị cho nghỉ không lương, nghĩa là họ được nghỉ phép tạm thời.

Các nỗ lực chấp pháp, tuần tra biên giới, chuyển phát thư và hoạt động tại sân bay sẽ vẫn tiếp tục.

Để chấm dứt việc đóng cửa, cả Hạ viện lẫn Thượng viện sẽ phải phê chuẩn bất kì thỏa thuận nào được thương thuyết giữa đội ngũ của ông Trump và các nhà lãnh đạo Cộng hòa và Dân chủ.

Việc đóng cửa có thể kéo dài đến ít nhất là khi một Quốc hội mới triệu tập vào ngày 3 tháng 1 và phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện từ tay phe Cộng hòa. Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết có nghĩa là ông Trump sẽ đồng ý thỏa hiệp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG