Đường dẫn truy cập

Chính đảng lớn nhất Brazil bỏ liên minh cầm quyền


Nếu bị luận tội, Tổng thống Rousseff sẽ bị đình chỉ chức vụ trong lúc bị xét xử ở Thượng viện. Trong trường hợp đó, Phó Tổng thống Temer (phải), thủ lãnh của đảng PMDB sẽ lên tạm quyền tổng thống.

Chính đảng lớn nhất của Brazil chấm dứt liên minh với Đảng Công nhân cầm quyền của Tổng thống Dilma Rousseff. Diễn biến này đẩy nhà lãnh đạo đang gặp khốn đốn thêm một bước đến chỗ bị luận tội và mất chức.

Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) hôm 29 tháng 3 tuyên bố 6 bộ trưởng nội các và 600 nhân viên liên bang của đảng này sẽ từ chức.

Đảng PMDB tỏ dấu hiệu đầu tiên sẽ rút khỏi liên minh hôm 28/3, khi ông Henrique Alves, một đảng viên của PMDB, từ chức bộ trưởng du lịch. Trong thư từ chức, ông Alves bày tỏ thất vọng rằng "đối thoại … đã hết cách."

Hạ viện Quốc hội Brazil đang thực hiện tiến trình luận tội Tổng thống Rousseff, căn cứ vào các cáo buộc cho rằng bà đã vi phạm luật về trách nhiệm tài chánh bằng việc thay đổi các tài khoản của chính phủ.

Trong một động thái có liên quan, hiệp hội luật gia Brazil hôm 28/3 nội đơn yêu cầu các nhà lập pháp cáo buộc bà Rousseff cản trở công lý, can thiệp vào cuộc điều tra một vụ tham nhũng khổng lồ tại công ty dầu khí nhà nước Petrobras.

Nếu bị luận tội, bà Rousseff sẽ bị đình chỉ chức vụ trong lúc bị xét xử ở Thượng viện. Trong trường hợp đó, Phó Tổng thống Michel Temer, thủ lãnh của đảng PMDB sẽ lên tạm quyền tổng thống.

Một cuộc biểu quyết luận tội theo trông đợi sẽ diễn ra trong tháng 4.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG