Đường dẫn truy cập

Trung Quốc yêu cầu Tây Phương chấm dứt trừng phạt Zimbabwe


Phương Tây cáo buộc ông Mugabe là vi phạm nhân quyền và gian lận trong cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2002 để bảo đảm thắng lợi

Trung Quốc yêu cầu chấm dứt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Zimbabwe và Tổng thống Robert Mugabe.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì, nói với các nhà báo tại thủ đô Harare của Zimbabwe rằng Trung Quốc tin rằng “Châu Phi là của các nước Châu Phi và nhân dân Châu Phi.”

Không nêu đích danh các nước này, ông Dương Khiết Trì nói rằng, Hoa Kỳ và các quốc gia Châu Âu phải bãi bỏ lệnh phong tỏa các tài sản của Zimbabwe và các lệnh cấm du hành đối với ông Mugabe cùng những chân tay thân tín của ông. Phương Tây cáo buộc ông Mugabe là vi phạm nhân quyền và gian lận trong cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2002 để bảo đảm thắng lợi.

Ông Dương Khiết Trì đã gặp ông Mugabe và gọi Zimbabwe là nước “anh em tốt.” Nhà ngoại giao này cam kết gia tăng yểm trợ kinh tế của Trung Quốc đối với Zimbabwe trong khi ông Mugabe thì nói rằng ông vui lòng khi thấy các công ty Trung Quốc hoạt động trong các mỏ của Zimbabwe và giúp xây dựng hạ tầng cơ sở của nước ông.

Kim ngạch thương mại của Zimbabwe với Trung Quốc hồi năm ngoái đã lên tới 520 triệu đô la, trong đó Trung Quốc mua một lượng thuốc hút của Zimbabwe trị giá 300 triệu đô la. Trung Quốc cũng đã quan tâm tới các mỏ kền và kim cương tại Zimbabwe.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG