Đường dẫn truy cập

Trung Quốc mong muốn một thế giới hài hòa


Trung Quốc hứa tại Liên Hiệp Quốc là muốn hành động cho “một thế giới hài hòa và văn minh hơn” trong khi vẫn nói sẽ không bao giờ thỏa hiệp về sự toàn vẹn lãnh thổ.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia bảo tuyên bố tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York hôm thứ Năm là Trung Quốc “sẽ tuân thủ mọi qui luật quốc tế trong các mối quan hệ kinh tế“ với các quốc gia khác.

Ông nói hòa bình và phát triển là những vấn đề trọng yếu hiện nay và Trung Quốc sẽ vẫn là một đối tác tốt với các nước đang phát triển.

Mặc dù với giọng điệu hòa giải, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói Trung Quốc sẽ không bao giờ hỏa hiệp về quyền lãnh thổ của Trung Quốc. Ông nói Trung Quốc trân trọng tình hữu nghị nhưng cũng giữ vững những nguyên tắc của Trung Quốc.

Nhận định của Thủ tướng Ôn gia Bảo được đưa ra một ngày trước khi Tổng Thống Barack Obama dự trù thảo luận với các nhà lãnh đạo khối ASEAN về việc Trung Quốc xác định chủ quyền trên tất cả các lãnh thổ thuộc biển Đông gồm cả quyền đánh cá và quyền sở hữu các nguồn năng lượng dưới đáy biển.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG