Đường dẫn truy cập

Trung Quốc mua gạo của Việt Nam


Trung Quốc mua gạo của Việt Nam

Trung Quốc, nước sản xuất và tiêu thụ lúa gạo nhiều nhất thế giới, có thể sẽ mua 1 triệu rưỡi tấn gạo trong năm nay vì sản lượng sút giảm và giá cả trong nước gia tăng khiến cho việc nhập khẩu gạo từ Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn.

Bản tin hôm thứ Năm của hãng thông tấn Reuters trích lời các chuyên gia thị trường lúa gạo nói rằng việc Trung Quốc mua khoảng 600 ngàn tấn gạo của Việt Nam trong năm nay đã làm giá gạo xuất khẩu của Việt Nam và Thái Lan gia tăng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng giá cả có thể sẽ không tăng mạnh vì lượng gạo tồn trữ khá nhiều.

Từ tháng 5 tới nay các thương lái ở miền nam Trung Quốc đã rủ nhau mua gạo của Việt Nam – nước xuất khẩu gạo nhiều hàng thứ nhì thế giới sau Thái Lan, để bù vào sự thiếu hụt trên thị trường nội địa.

Hãng tin Reuters trích lời ông Trình Thời Hoa, Giám đốc Viện Nghiên cứu Lúa gạo Trung Quốc, nói rằng mưa nhiều và trời lạnh bất thường từ tháng tư đến tháng 6 đã gây thiệt hại cho những vụ lúa đầu mùa tại các tỉnh dọc theo sông Dương Tử.

Nguồn: Reuters, Kinh Te Nong Thon, VnEconomy

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG