Đường dẫn truy cập

Trung Quốc lại bắt giữ tàu đánh cá cùng 12 ngư dân Việt Nam


Gia đình các ngư dân ở tỉnh Quảng Ngãi rất nghèo khó và không thể có đủ tiền để trả tiền phạt

Các đội tàu tuần tra của hải quân Trung Quốc đã bắt giữ một tàu đánh cá cùng 12 ngư dân Việt Nam và đòi họ phải trả một khoản tiền chuộc lên tới gần 200 triệu đồng.

Báo Lao động trích Báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho hay trong lúc chạy tránh gió mùa đông bắc tại khu vực đảo Phú Lâm - thuộc quần đảo Hoàng Sa, tàu của ông Tiêu Viết Là - ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã bị phía Trung Quốc bắt giữ cùng 12 thuyền viên và đòi 180 triệu đồng tiền chuộc.

Hãng thông tấn Đức trích lời ông Nguyễn Thanh Hùng, phó chủ tịch ủy ban nhân dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, cho hay các ngư dân này đã gọi điện thoại về nhà báo cho gia đình biết về vụ việc và cho hay phía Trung Quốc nói rằng họ đã đi vào vùng lãnh hải của Trung Quốc.

Cũng theo ông Hùng thì chiếc tàu có trị giá khoảng hơn 250 triệu đồng, cùng chi phí ngư lưới cụ và lương thực thực phẩm cho chuyến ra khơi khoảng 200 triệu đồng. Ông cũng cho biết gia đình các ngư dân này rất nghèo khó và không thể có đủ tiền để trả khoản tiền phạt này.

Trong năm qua, lực lượng tuần tra Trung Quốc đã nhiều lần bắt giữ các tàu đánh cá của Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa, nơi cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền.

Căng thẳng về vấn đề chủ quyền ở các quần đảo ở Biển Đông đã gia tăng kể từ hồi tháng Năm khi các nước trong khu vực đệ trình hồ sơ về chủ quyền biển lên Liên Hiệp Quốc.

Tại một cuộc hội thảo hồi tháng 11 năm 2009 tại Hà Nội về chủ đề tranh chấp chủ quyền biển trong khu vực, các chuyên gia cho rằng những tranh chấp này sẽ kéo dài tới hàng thập niên.

Nguồn: DPA, Vietnam News

XS
SM
MD
LG