Đường dẫn truy cập

Phản ứng sau vụ Mỹ định bán vũ khí cho Đài Loan


Trong buổi triệu tập Đại sứ Mỹ Jon Huntsman hôm thứ Bảy để nêu lên quan điểm phản đối, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Hà Á Phi đã cảnh báo sẽ có “những hậu quả nghiêm trọng” trong bang giao Mỹ-Trung trước quyết định của Washington bán 6,4 tỷ đôla thiết bị quân sự cho Đài Loan.

Ngoài ra Bắc Kinh cũng sẽ có biện pháp đối với các công ty bán vũ khí.

Thứ trưởng Hà Á Phi nói rằng Bắc Kinh xem quyết định của Washington là hành động xen vào các công việc nội bộ của Trung Quốc, có thể gây nguy hại cho các cuộc hợp tác giữa hai nước trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Trung Quốc và Hoa Kỳ đang hợp tác trong một nỗ lực quốc tế nhằm buộc Bắc Triều Tiên và Iran từ bỏ chương trình hạt nhân.

Thông tín viên VOA Heda Bayron ở Hong Kong còn cho hay tại Đài Loan, Tổng thống Mã Anh Cửu tuyên bố việc mua vũ khí sẽ giúp Đài Loan phòng vệ, và là một “sự răn đe hiệu quả”, cho Đài Loan có thêm tự tin và cảm giác an ninh.

Quyết định mua bán được đưa ra giữa lúc quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Đài Loan cải tiến đáng kể.

Ông Kim Xán Vinh, giáo sư môn Quan hệ Quốc tế tại trường đại học Nhân dân ở Bắc Kinh nói rằng Trung Quốc nhất định sẽ buộc Hoa Kỳ phải trả một cái giá nhiều hơn trước đây về vụ này. Ông nói sau cùng thì Hoa Kỳ sẽ không thể kham nổi cái giá đó.

Hoa Kỳ có bộ luật năm 1979, hứa giúp bảo vệ Đài Loan trong khi Trung Quốc xem Đài Loan là một phần của mình.

Quốc hội Hoa Kỳ có 30 ngày để duyệt đề nghị bán vũ khí của chính phủ, trước khi chung quyết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG