Đường dẫn truy cập

'Thời điểm Bộ trưởng Gates định đi thăm Bắc Kinh không thuận tiện'


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã hủy bỏ kế hoạch công du Trung Quốc trong tuần này

Các giới chức Hoa Kỳ cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates đã hủy bỏ kế hoạch công du Trung Quốc trong tuần này do chính phủ Bắc Kinh nói rằng thời điểm của chuyến thăm được dự trù này "không thuận tiện."

Bộ trưởng Gates trước đó đã bày tỏ hy vọng là trong chuyến công du này ông sẽ thảo luận về vấn đề hợp tác quân sự giữa hai nước.

Các giới chức Hoa Kỳ không cho biết lý do phía Trung Quốc không sẵn lòng đón tiếp chuyến thăm của bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ.

Chính phủ Trung Quốc đã trì hoãn nhiều cuộc trao đổi quân sự cấp cao trong mấy tháng gần đây trong một động thái hình như là để phán đối việc hồi tháng Giêng Washington quyết định tiếp tục tiến hành một hợp đồng lớn bán vũ khí cho Đài Loan.

Trung Quốc xem Đài Loan như là một tỉnh phản loạn và sẽ phải tái thống nhất với Hoa lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng Đài Loan cần phải cập nhật vũ khí để cải thiện khả năng quốc phòng.

Bộ trưởng Gates dự trù sẽ rời Washington ngày hôm nay để bắt đầu chuyến công du quốc tế với chặng dừng đầu tiên tại Singapore để tham dự một hội nghị an ninh khu vực.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG