Đường dẫn truy cập

Năm Canh Dần: Giống Hổ phấn đấu để sống còn


A tiger with cub at Bandhavgarh Tiger Reserve

Trung Quốc đang tiến hành một nỗ lực được xem là cuối cùng để bảo vệ những con cọp còn lại đang sống nơi hoang dã. Hình ảnh những con cọp xuất hiện trên khắp lãnh thổ Trung Quốc, giữa lúc nước này đang chuẩn bị đón Tết Canh Dần. Theo Thông tín viên VOA Peter Simpson, năm Canh Dần 2010 có thể là một năm quyết định đối với sự sống còn của các con cọp còn sống nơi hoang dã ở Trung Quốc.

Kể từ năm Dần lần trước cách đây 12 năm, số lượng cọp sống nơi hoang dã trên khắp thế giới đã giảm xuống gần phân nửa, chỉ còn có 3.200 con.

Ông Zhu Chunquan, Giám đốc Quỹ Bảo Tồn Thiên Nhiên tại Bắc Kinh, nói:

“Nếu không có hành động tức thời để bảo vệ số lượng cọp hoang dã, và môi trường thiên nhiên của chúng, thì có nguy cơ cao giống cọp sẽ bị tuyệt chủng trong 12 năm nữa.”

Giống cọp sống ở miền Nam Trung Quốc không còn được thấy nơi hoang dã trong suốt 25 năm qua, và người ta tin rằng loài cọp này đã bị tuyệt chủng.

3 giống cọp khác của Trung Quốc cũng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Trong tuần này, Quỹ Bảo Tồn Thiên Nhiên nói hiện có chưa tới 50 con cọp sống nơi hoang dã tại Trung Quốc, và những con cọp cuối cùng này ngày càng chịu sức ép nặng nề hơn, giữa lúc Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh đà phát triển kinh tế thần tốc của mình.

Trong bối cảnh các thành phố và nông trại tiếp tục phát triển và nới rộng, giống cọp mất đi môi trường sống và lương thực để có thể sống còn. Mặt khác, những kẻ bắt hoặc giết cọp bất hợp pháp để hưởng lợi đang đe dọa cả giống cọp và những con mồi của chúng.

Thêm vào mối đe dọa này là các hoạt động bất hợp pháp buôn bán các bộ phận của cọp thường được sử dụng để chế thuốc Bắc, bất chấp lệnh cấm đã có hiệu lực từ 17 năm nay.

Tại khu vực đông-bắc Trung Quốc gần biên giới nước Nga, cuộc đấu tranh để đưa giống cọp vùng Siberia, cọp Amur, từ bên bờ vực tuyệt chủng, trở lại sống nơi hoang dã, đang được Ngân hàng Thế giới hậu thuẫn.

Ngân hàng Thế giới đang tài trợ một chương trình tốn nhiều tỉ đôla để đẩy mạnh số lượng cọp Siberia lên mức có thể tự tồn tại.

Cuộc đấu tranh để cứu nguy giống cọp không chỉ diễn ra ở Trung Quốc. Hồi tuần trước, một hội nghị cấp Bộ trưởng đầu tiên của các nước Châu Á đã diễn ra tại Thái Lan, đề ra chỉ tiêu tăng gấp đôi số lượng cọp sống nơi hoang dã, trước năm con cọp kế tiếp, tức là năm 2022.

Ngoài ra, một hội nghị thượng đỉnh quốc tế để bảo vệ giống hổ sẽ được triệu tập vào tháng 9 năm nay tại Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG